Quận 12: Chấp nhận “vượt chuẩn” sĩ số để tạo thêm chỗ học cho học sinh lớp 1

SGGPO
Trưa 21-8, trao đổi với PV Báo SGGP, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quận 12 cho biết, địa phương này đang tính đến phương án tăng thêm sĩ số học sinh/lớp để giải quyết thêm chỗ học cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, do áp lực gia tăng dân số cơ học quá lớn, mặc dù đã giải quyết chỗ học cho hơn 7.400 học sinh lớp 1, chấp nhận duy trì sĩ số vượt chuẩn từ 48-50 học sinh/lớp (Điều lệ trường tiểu học quy định sĩ số chuẩn là 35 học sinh/lớp-PV) nhưng toàn quận vẫn còn hơn 1.700 trẻ thuộc diện tạm trú chưa đủ điều kiện tuyển sinh.

Năm học 2019-2020, điều kiện tuyển sinh vào các trường tiểu học công lập trên địa bàn quận là trẻ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trước thời điểm xét duyệt hồ sơ tuyển sinh 6 tháng. Năm nay do áp lực gia tăng dân số quá lớn cộng với việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới (với hai yêu cầu cơ bản là tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với tất cả học sinh lớp 1 và duy trì sĩ số 35 học sinh/lớp), kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của quận này đã điều chỉnh quy định thời gian tạm trú lên 1 năm, tức những trẻ có sổ tạm trú từ ngày 31-7-2019 trở về trước.

Tuy nhiên, để giải quyết thêm chỗ học cho người dân, UBND quận đã chỉ đạo các trường tiểu học đồng loạt tăng thêm sĩ số lên 50 học sinh/lớp nhằm nhận bổ sung 716 học sinh. Số chỉ tiêu tăng thêm này sẽ ưu tiên những học sinh có sổ tạm trú sát mốc thời gian sau ngày 31-7-2019, con gia đình chính sách, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi hoặc những trường hợp đã có anh, chị học tiểu học trên địa bàn. Kết quả tuyển sinh bổ sung chậm nhất sẽ được công bố vào ngày 30-8-2020.

Bên cạnh hệ thống trường lớp công lập, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12 cho biết, toàn quận hiện có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1. Học phí bình quân của các trường ngoài công lập cao hơn trường công từ 900.000 – 1.000.000 đồng/tháng.

Quận 12: Chấp nhận “vượt chuẩn” sĩ số để tạo thêm chỗ học cho học sinh lớp 1 ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận 12) tham gia hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại sân trường

Năm học 2020-2021, địa phương không có trường tiểu học mới xây dựng đưa vào sử dụng nên áp lực chỗ học tăng cao. Hiện tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày toàn quận đạt 60%.

Trước thực tế khó khăn của địa phương, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đầu tuần tới, TP sẽ có buổi làm việc với UBND quận 12 để nắm bắt tình hình và cùng địa phương tìm cách tháo gỡ, giúp đảm bảo quyền lợi và cơ hội được đến trường cho tất cả học sinh.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục