Quận 12: Chấp nhận “vượt chuẩn” sĩ số để tạo thêm chỗ học cho học sinh lớp 1

SGGPO
Trưa 21-8, trao đổi với PV Báo SGGP, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quận 12 cho biết, địa phương này đang tính đến phương án tăng thêm sĩ số học sinh/lớp để giải quyết thêm chỗ học cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, do áp lực gia tăng dân số cơ học quá lớn, mặc dù đã giải quyết chỗ học cho hơn 7.400 học sinh lớp 1, chấp nhận duy trì sĩ số vượt chuẩn từ 48-50 học sinh/lớp (Điều lệ trường tiểu học quy định sĩ số chuẩn là 35 học sinh/lớp-PV) nhưng toàn quận vẫn còn hơn 1.700 trẻ thuộc diện tạm trú chưa đủ điều kiện tuyển sinh.

Năm học 2019-2020, điều kiện tuyển sinh vào các trường tiểu học công lập trên địa bàn quận là trẻ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trước thời điểm xét duyệt hồ sơ tuyển sinh 6 tháng. Năm nay do áp lực gia tăng dân số quá lớn cộng với việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới (với hai yêu cầu cơ bản là tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với tất cả học sinh lớp 1 và duy trì sĩ số 35 học sinh/lớp), kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của quận này đã điều chỉnh quy định thời gian tạm trú lên 1 năm, tức những trẻ có sổ tạm trú từ ngày 31-7-2019 trở về trước.

Tuy nhiên, để giải quyết thêm chỗ học cho người dân, UBND quận đã chỉ đạo các trường tiểu học đồng loạt tăng thêm sĩ số lên 50 học sinh/lớp nhằm nhận bổ sung 716 học sinh. Số chỉ tiêu tăng thêm này sẽ ưu tiên những học sinh có sổ tạm trú sát mốc thời gian sau ngày 31-7-2019, con gia đình chính sách, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi hoặc những trường hợp đã có anh, chị học tiểu học trên địa bàn. Kết quả tuyển sinh bổ sung chậm nhất sẽ được công bố vào ngày 30-8-2020.

Bên cạnh hệ thống trường lớp công lập, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12 cho biết, toàn quận hiện có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1. Học phí bình quân của các trường ngoài công lập cao hơn trường công từ 900.000 – 1.000.000 đồng/tháng.

Quận 12: Chấp nhận “vượt chuẩn” sĩ số để tạo thêm chỗ học cho học sinh lớp 1 ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận 12) tham gia hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại sân trường

Năm học 2020-2021, địa phương không có trường tiểu học mới xây dựng đưa vào sử dụng nên áp lực chỗ học tăng cao. Hiện tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày toàn quận đạt 60%.

Trước thực tế khó khăn của địa phương, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đầu tuần tới, TP sẽ có buổi làm việc với UBND quận 12 để nắm bắt tình hình và cùng địa phương tìm cách tháo gỡ, giúp đảm bảo quyền lợi và cơ hội được đến trường cho tất cả học sinh.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phản hồi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học”: Đưa vấn đề liêm chính học thuật vào nghị định trình Chính phủ

Phản hồi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học”: Đưa vấn đề liêm chính học thuật vào nghị định trình Chính phủ

Sau khi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học” được đăng tải (từ ngày 28 đến 30-11), Báo SGGP đã nhận được ý kiến phản hồi từ nhiều cơ sở đào tạo cũng như các nhà khoa học, quản lý. Trong đó, với chức năng quản lý nhà nước, Bộ GD-ĐT cho biết đã đưa vấn đề liêm chính học thuật vào dự thảo nghị định trình Chính phủ.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục