Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm cụm công nghiệp Nhị Xuân

Quản lý, đào tạo và giải quyết việc làm cho các đối tượng lầm lỡ

* Thí điểm dùng Methadone trong điều trị nghiện thuốc phiện tại Hải Phòng và TPHCM

Ngày 20-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm cai nghiện, khu nhà ở và cụm công nghiệp Nhị Xuân (Hóc Môn-TPHCM). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm các nữ học viên Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân.

Phó Thủ tướng hoan nghênh những nỗ lực của TPHCM trong việc tiên phong tạo ra một mẫu hình giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, biến vùng đầm lầy ở Nhị Xuân thành khu công nghiệp và đô thị đầy nhân văn; mong TP không chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đạt được; phải luôn nắm chặt tình hình và điều chỉnh hợp lý về phương pháp giúp đỡ các đối tượng lỡ lầm.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu Tổng đội TNXP TPHCM phân loại chi tiết các đối tượng cai nghiện và sau cai theo trình độ, hoàn cảnh, khu vực để quản lý, đào tạo và giải quyết việc làm đạt hiệu quả cao hơn.

* Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì cùng các cơ quan liên quan sớm tổ chức thực hiện thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone (một loại thuốc thay thế) tại Hải Phòng và TPHCM trước ngày 30-4-2008. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB-XH, các địa phương tổ chức đánh giá toàn diện về việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện tại các Trung tâm cai nghiện; Chỉ đạo nghiên cứu quy trình cai nghiện phù hợp với các loại ma túy khác nhau, sớm nghiệm thu và cho phép một số loại thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy sử dụng trong các Trung tâm cai nghiện và các cơ sở cai nghiện tại cộng đồng, gia đình.

Phó Thủ tướng cũng giao khẩn trương xây dựng Đề án về việc nghiên cứu ứng dụng các loại thuốc và phương pháp-phác đồ điều trị hỗ trợ cắt cơn cai nghiện, bên cạnh đó đẩy mạnh việc tuyên truyền sử dụng bao cao su và bơm kim tiêm sạch. 

Q. LÂM - Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn