Quảng Ngãi: Cá voi mắc cạn

Khoảng 5 giờ 30 sáng 13-6 tại bãi biển thôn Thạch By 2, trước lăng thờ thần Nam Hải, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) có một con cá voi dài hơn 2m, nặng gần 200kg bị mắc cạn (ảnh).

Anh Lê Văn Sơn cho biết đang cùng với nhiều người khác đi tản bộ dọc bờ biển phát hiện cá bị mắc cạn. Sau 6 lần lội bộ và bơi đẩy ngược trở ra khoảng 300m, cá đều bơi trở vào bờ. Bà con ngư dân đã cử người khiêng cá vào lăng thắp hương khấn vái và chờ cá tắt thở để mang đi chôn cất. Trước đó, cá voi cũng đã nhiều lần dạt vào vùng biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh), được ngư dân chôn cất và lưu giữ nhiều bộ xương cá khá lớn.

Theo tín ngưỡng của người dân địa phương, cá voi (còn gọi là cá Ông, thần Nam Hải) luôn phò trợ cho ngư dân mỗi khi gặp thiên tai trên biển. Và mỗi khi cá dạt vào bờ nếu được chôn cất, thờ phụng chu đáo thì “Ông Nam” sẽ phù trợ trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều cá tôm.

HÀ MINH

Duy trì hệ thống chống cá nhám ở biển Quy Nhơn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản giao Giám đốc Sở NN-PTNT duy trì hệ thống ngư cụ phòng tránh cá nhám tại vùng biển Quy Nhơn đến hết năm 2013, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tắm biển. Sau đó bàn giao lại cho UBND TP Quy Nhơn tiếp nhận và sử dụng kể từ tháng 1-2014.

Trước đó, từ tháng 6 đến tháng 10-2012, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh đã lắp đặt và vận hành thử nghiệm hệ thống ngư cụ phòng tránh cá nhám tấn công người tắm biển gồm 3 cụm tại vùng biển Quy Nhơn.

Theo đó, mỗi cụm được lắp đặt 200m lưới và 10 câu đơn bố trí đặt xen kẽ, với tổng chiều dài 400m dọc các bãi tắm có đông người tắm biển như khu vực Resort Hoàng Gia, Khách sạn Hải Âu và Công viên thiếu nhi Quy Nhơn chạy dọc theo đường An Dương Vương. Từ đó đến nay, tại vùng biển Quy Nhơn chưa xảy ra các vụ cá nhám tấn công người tắm biển như thời điểm trước tháng 6-2010.

Trong 2 năm 2009 và 2010, cá dữ liên tục gây ra cả chục vụ tấn công người tắm biển. Trước thực trạng đó, đề tài nghiên cứu khoa học về tình trạng cá dữ tấn công người ở biển Quy Nhơn được triển khai và đưa ra nhiều biện pháp để ngăn ngừa, trong đó có lắp đặt hệ thống ngư cụ phòng tránh nói trên.

CẨM ANH

Nông dân Trà Vinh nuôi thành công sò huyết trong ao

Nông dân Võ Văn Sóng, ấp Cồn Cù, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) là người đầu tiên nuôi thử nghiệm thành công sò huyết trong ao đất, thu lợi nhuận cao. Theo anh Sóng, với diện tích 0,5ha, anh đầu tư thả nuôi 50kg sò huyết giống mật độ 120 con/m². Sau 7 tháng nuôi, bình quân mỗi ký sò huyết giống đạt hơn 70kg sò thương phẩm, tỷ lệ sống đạt 60%, dự kiến trừ chi phí anh Sóng thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Đây là mô hình kinh tế cho thu nhập rất cao, đang được nhân rộng tại địa phương.

ĐÌNH CẢNH

Các tin, bài viết khác