Quảng Ngãi: Tưởng niệm 45 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ

(SGGP).- Chiều 15-3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi tổ chức lễ tưởng niệm 45 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ (16-3-1968 – 16-3-2013). 45 năm trước, quân đội Mỹ đã tập kích từ trên không, xả súng bắn chết 504 thường dân vô tội, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng đông đảo bà con địa phương, thân nhân những nạn nhân bị Mỹ sát hại, các cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, các đoàn khách quốc tế đã thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm người dân vô tội. Một lễ cầu siêu được các nhà sư tổ chức cho vong linh 504 người dân bị thảm sát được tiến hành trang nghiêm.

Trong khuôn viên di tích, những đóa hoa đăng lung linh được thả trên mương tưởng nhớ, xoa dịu nỗi đau. Như thường lệ, cứ mỗi dịp tổ chức lễ tưởng niệm, cựu binh Mỹ Mike Boehm (đại diện tổ chức Madison Quakers) lại chơi dương cầm dưới chân tượng đài chứng tích Sơn Mỹ để xoa dịu nỗi đau của những thường dân vô tội. 504 bong bóng và chim bồ câu được thả, cầu nguyện thế giới hòa bình.

H.Minh

Các tin, bài viết khác