Quảng Ninh: Gấu chết hàng loạt

(SGGP).- Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam vừa đưa ra một cảnh báo gửi cho cơ quan báo chí về thực trạng đáng báo động cho những cá thể gấu đang nuôi nhốt bất hợp pháp tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, chỉ trong hơn 2 tháng kể từ khi Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh triển khai chương trình đánh giá sức khỏe sơ bộ của các cá thể gấu được nuôi nhốt tại 3 trang trại vào thời điểm tháng 11-2014 đến nay, đã có 12 cá thể gấu bị chết, trong đó có trường hợp 4 cá thể gấu chết trong cùng một ngày tại cùng một trang trại.

Theo Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, hầu hết 49 cá thể gấu được khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng, gấu bị suy kiệt về sức khỏe và toàn bộ 100% bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do chúng hoàn toàn bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị, một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu.

Những cá thể gấu còn lại vẫn đang nuôi nhốt trái phép và sinh bệnh tại Hạ Long.

12 cá thể gấu đã chết gồm 4 cá thể gấu chết tại trại của ông Nguyễn Trọng Bờ (phường Đại Yên, Hạ Long) và 8 cá thể gấu tại trang trại của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, Hạ Long).

Trước tình trạng báo động này, Tổ chức Động vật châu Á đã gửi 3 công văn báo cáo Cục Kiểm lâm và Bộ NN-PTNT, đồng thời đề nghị được cứu hộ các cá thể gấu đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác