Quê hương là chùm khế ngọt

Những ngày hè nóng bỏng năm 2021 - thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội, nhóm phản ứng nhanh Covid-19 (Task Force Beyond Covid-19, gọi tắt là Task Force) của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đã được thành lập, với mong muốn góp sức cho quê hương trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.
Những thành viên của nhóm Task Force Beyond Covid-19
Những thành viên của nhóm Task Force Beyond Covid-19

Chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm, TS Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên gia cao cấp Sinh y, Bệnh viện vùng Bắc Đan Mạch, Giám đốc Task Force, cho biết, Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đã thành lập Task Force Beyond Covid-19 để cùng đồng hành với TPHCM trong công tác phòng chống dịch cũng như hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19. Không chỉ riêng với TPHCM, Task Force còn cống hiến những đóng góp mang tính chiến lược cho nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. 

Tham gia vào Task Force là đội ngũ hơn 80 chuyên gia hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ y tế, công nghệ thông tin, dịch tễ, ngoại giao, giáo dục đến tâm lý, kinh tế, xã hội. Các chuyên gia là những người gốc Việt, có kinh nghiệm tham gia vào công tác phòng chống dịch ở 15 quốc gia trên thế giới.  Với tâm niệm sống là biết ơn, họ đồng lòng hướng về đất mẹ, làm việc không quản ngày đêm, chỉ với một ước mong duy nhất là cùng chung tay đem lại sự bình an cho quê nhà thân yêu.

Hoạt động không ngừng nghỉ, trong hơn 7 tháng sau khi thành lập, Task Force đã huy động được nhiều nguồn hỗ trợ thiết bị y tế từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Anh…với tổng giá trị lên tới hơn 30 triệu USD, vận chuyển được 2 chuyến hàng về Việt Nam, trong đó có 54 máy thở. Task Force vẫn tiếp tục thu thập các nguồn máy thở từ Pháp hỗ trợ Việt Nam, với hy vọng nguồn viện trợ các trang thiết bị y tế cần thiết này sẽ đóng góp cho công cuộc chống dịch tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Trong chuyến thăm Anh - Pháp diễn ra vào đầu tháng 11-2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, AVSE Global đã được nhận bằng khen của Thủ tướng cho hoạt động chung tay chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Tham gia trong công tác tư vấn, Task Force gửi tổng cộng 24 báo cáo chuyên sâu liên quan đến y tế, công nghệ, kinh tế - xã hội; đồng thời đưa ý kiến chuyên gia, bác sĩ hỗ trợ để làm rõ thông tin kinh nghiệm quốc tế trên các kênh truyền thông. Bên cạnh đó, Task Force thúc đẩy để hỗ trợ các thiết bị y tế, kit xét nghiệm, thuốc chữa từ Mỹ và châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác; ngoài ra còn tổ chức 14 buổi trao đổi trực tuyến (webinar) để chuyển tải các thông tin dễ hiểu, khoa học và chính xác tới người dân. Trong số này, có những buổi trao đổi trực tuyến chuyên môn dành riêng cho y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu. 

Vào cuối tháng 10, đêm nhạc Nối vòng tay lớn đặc biệt do Sở VH-TT TPHCM, AVSE Global và Quỹ Trịnh Công Sơn phối hợp đã được tổ chức tại TPHCM. Nối vòng tay lớn không chỉ là một đêm nhạc mà còn là sức mạnh cổ vũ tinh thần cho toàn thể cán bộ đang ngày đêm chống dịch, là sự ủng hộ mạnh mẽ đến các F0 và người thân đang cách ly, điều trị tại nhà.

Đêm nhạc đã thành công khi kêu gọi được số tiền đóng góp lên đến 103 tỷ đồng. Số tiền được sử dụng để vận chuyển các trang thiết bị và tìm kiếm nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Cũng từ đêm nhạc, Quỹ Joining Hand ra đời với mục tiêu giúp bà con, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19. Hiện nay, quỹ đã nhận được sự đóng góp của rất nhiều nhà hảo tâm trong nước và trên toàn thế giới. 

TS Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, đại dịch Covid-19 vẫn sẽ còn kéo dài khi làn sóng thứ 5 với biến thể Omicron đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia cũng đã bắt đầu dần quen với khẩu hiệu “sống chung với dịch”. Vì vậy, với việc chuẩn bị một hành trang đầy đủ và vững chắc về mọi mặt y tế, kinh tế và xã hội, Task Force hy vọng Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch bình yên. Tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành cùng với quê hương trong thời gian tới, khi cuộc sống “bình thường mới” đúng nghĩa.

Trong giai đoạn tiếp theo, Task Force muốn tập trung vào kế hoạch dài hơi, chiến lược tổng thể để đi đường dài và hỗ trợ cho công cuộc chống dịch tại Việt Nam đạt hiệu quả tốt hơn. Dù rất vất vả, nhưng Task Force không muốn dừng lại. Mọi thành viên hy vọng những đóng góp của mình, dù ít hay nhiều, có thể giúp sức phần nào vào công tác phòng chống dịch Covid-19 cho TPHCM và cả nước nói chung.

Đọc nhiều nhất

Cận cảnh mẫu vật xuất hiện trong phiên điều trần tại Mexico

Lại tranh cãi về người ngoài hành tinh

Theo hãng tin Reuters, các nhà lập pháp của Mexico vừa có một phiên điều trần bất thường, lắng nghe ý kiến “con người không đơn độc” trong vũ trụ, đánh dấu lần đầu tiên vấn đề về UFO (vật thể bay không xác định) được nêu ra tại quốc hội của quốc gia Mỹ Latinh.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.