Quốc hội khóa XIV sẽ là một Quốc hội hành động

(SGGPO).- Sáng 23-7, một ngày sau khi nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Tòng Thị Phóng và Đỗ Bá Tỵ đã chủ trì cuộc gặp mắt các cơ quan thông tấn, báo chí.Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ cùng các đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội ta thật sự là Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc.

Nói về 3 lĩnh vực công tác của Quốc hội là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Quốc  khóa XIV sẽ là một Quốc hội hành động; sẽ không “đánh trống bỏ dùi”. Trong công tác giám sát, chúng tôi sẽ rà soát lại việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Quốc hội cũng như việc thực hiện lời hứa của thành viên Chính phủ; đồng thời thực hiện đổi mới hoạt động chất vấn, hoạt động thảo luận tại hội trường để tăng cường tính tranh luận. Quốc hội khóa XIV sẽ là Quốc hội thảo luận chứ không phải Quốc hội tham luận”.

Được đề nghị nói về những kinh nghiệm kế thừa từ người tiền nhiệm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bà đã có quá trình làm việc lâu năm với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. “Tôi học tập được rất nhiều kinh nghiệm từ ông, nhưng có lẽ có hai điều quan trọng nhất. Đó là bản lĩnh chính trị khi phải đứng trước những quyết định khó khăn và tính quyết đoán”.

Về dự án Luật Biểu tình, người đứng đầu Quốc hội cho biết, đây là dự án Luật quan trọng, cần đảm bảo hài hòa nhiều mục đích, do đó cần có sự nghiên cứu căn cơ thấu đáo. Quốc hội khóa XIV sẽ nghiêm túc xem xét, sau khi Chính phủ trình dự án, chứ không phải lùi vô thời hạn”, bà nói.

Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí và các nhà báo đã làm tốt nhiệm vụ “cầu nối” giữa Quốc hội với cử tri, kịp thời đưa thông tin từ Quốc hội đến cử tri và đồng bào cả nước. Bà mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành với Quốc hội và hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí tác nghiệp. “Chúng tôi sẽ không từ chối báo chí bất cứ điều gì mà chúng tôi được phép”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc buổi họp báo.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP