Quốc hội Pháp thông qua luật thuế kỹ thuật số

SGGP
Với 55 phiếu thuận, 4 phiếu chống, 5 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã thông qua một luật thuế mới, gọi là GAFA, đánh vào các “gã khổng lồ” kỹ thuật số.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 8-4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, đây là bước đi hướng tới một mức thuế công bằng và hiệu quả hơn cho thế kỷ 21. Theo ông Le Maire, không thể chấp nhận việc các gã khổng lồ kỹ thuật số thu những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc sử dụng dữ liệu, mà lợi nhuận này được tạo ra tại Pháp, trong khi thuế lại được áp dụng ở nước khác.

Những “gã khổng lồ” mà GAFA nhắm vào là các công ty Google, Amazon, Facebook và Apple. Mỹ đã kêu gọi Pháp từ bỏ kế hoạch trên, cho rằng luật thuế này sẽ ảnh hưởng tới các công ty Mỹ và cả công dân Pháp sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích của Mỹ, ông Le Maire nhấn mạnh, Pháp quyết tâm thúc đẩy luật thuế mới này, đồng thời khẳng định chủ quyền của Pháp đối với vấn đề thuế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.