Quốc hội Pháp thông qua luật thuế kỹ thuật số

SGGP
Với 55 phiếu thuận, 4 phiếu chống, 5 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã thông qua một luật thuế mới, gọi là GAFA, đánh vào các “gã khổng lồ” kỹ thuật số.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 8-4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, đây là bước đi hướng tới một mức thuế công bằng và hiệu quả hơn cho thế kỷ 21. Theo ông Le Maire, không thể chấp nhận việc các gã khổng lồ kỹ thuật số thu những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc sử dụng dữ liệu, mà lợi nhuận này được tạo ra tại Pháp, trong khi thuế lại được áp dụng ở nước khác.

Những “gã khổng lồ” mà GAFA nhắm vào là các công ty Google, Amazon, Facebook và Apple. Mỹ đã kêu gọi Pháp từ bỏ kế hoạch trên, cho rằng luật thuế này sẽ ảnh hưởng tới các công ty Mỹ và cả công dân Pháp sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích của Mỹ, ông Le Maire nhấn mạnh, Pháp quyết tâm thúc đẩy luật thuế mới này, đồng thời khẳng định chủ quyền của Pháp đối với vấn đề thuế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.