Quốc hội Pháp thông qua luật thuế kỹ thuật số

SGGP
Với 55 phiếu thuận, 4 phiếu chống, 5 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã thông qua một luật thuế mới, gọi là GAFA, đánh vào các “gã khổng lồ” kỹ thuật số.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 8-4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, đây là bước đi hướng tới một mức thuế công bằng và hiệu quả hơn cho thế kỷ 21. Theo ông Le Maire, không thể chấp nhận việc các gã khổng lồ kỹ thuật số thu những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc sử dụng dữ liệu, mà lợi nhuận này được tạo ra tại Pháp, trong khi thuế lại được áp dụng ở nước khác.

Những “gã khổng lồ” mà GAFA nhắm vào là các công ty Google, Amazon, Facebook và Apple. Mỹ đã kêu gọi Pháp từ bỏ kế hoạch trên, cho rằng luật thuế này sẽ ảnh hưởng tới các công ty Mỹ và cả công dân Pháp sử dụng các nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích của Mỹ, ông Le Maire nhấn mạnh, Pháp quyết tâm thúc đẩy luật thuế mới này, đồng thời khẳng định chủ quyền của Pháp đối với vấn đề thuế.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây