Quốc hội thảo luận mở rộng đối tượng Việt kiều được mua nhà

Quy định chặt để tránh tác động xấu

Ngày 2-6, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và sửa đổi, bổ sung Điều 121 của Luật Đất đai, nhiều ĐBQH đồng tình về việc mở rộng đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số ĐBQH lo lắng nếu không quản lý tốt, quy định này sẽ gây tác động đến tình hình chính trị – xã hội và thị trường bất động sản.

        Nguồn tiền hợp pháp mới được mua nhà

Hiện nay có khoảng 3 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trong đó có rất nhiều người muốn mua nhà ở Việt Nam như người về đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, người có công đóng góp cho đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học… Đây là nhóm đối tượng thuộc diện được ưu tiên, khuyến khích về đầu tư, đóng góp cho quê hương. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng những người được phép mua nhà ngoài nhóm đối tượng trên. Đó là ý kiến của ĐB Nguyễn Hồng Nhị (Nghệ An).

ĐB này cho rằng, cần quy định rõ người Việt Nam ở nước ngoài phải đủ 18 tuổi, có quốc tịch Việt Nam thì mới được sở hữu 1 nhà ở. Điều này sẽ tránh được trường hợp những người có quốc tịch Việt Nam nhưng lại mang theo con, cháu mang quốc tịch nước ngoài trở về nước mua nhà để đầu cơ BĐS.

Còn ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) kiến nghị, đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài muốn mua nhà phải được xác nhận cư trú tại Việt Nam từ 3 - 6 tháng, mua nhà vì mục đích gì, nguồn tiền mua nhà có hợp pháp không, tránh trường hợp “rửa tiền”, dùng đồng tiền không hợp pháp để mua nhà.

Cụ thể hơn, ĐB Trần Văn Tấn (Tiền Giang) đề xuất, trước khi Việt kiều muốn mua nhà ở Việt Nam thì các bộ, ngành về đất đai ở Việt Nam phải xác minh rõ tài sản cũng như nguồn tiền mà Việt kiều mua nhà. Việt kiều được chứng thực có tài sản chính đáng thì mới được mua nhà.

Một khu cao ốc mới tại quận 2, có thể đáp ứng nhu cầu mua nhà của Việt kiều. Ảnh: CAO THĂNG

Theo dự thảo luật, sẽ bổ sung thêm ba nhóm đối tượng Việt kiều được mua nhà so với quy định hiện hành, đó là: “người có quốc tịch Việt Nam”, “người gốc Việt Nam có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt” và “người gốc Việt Nam có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước”.

Tuy nhiên, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) lo lắng: “Như vậy có mở rộng quá không, khi mà chính sách pháp luật của ta còn chưa đồng bộ, trình độ quản lý còn bất cập. Mặt khác, chúng ta cũng chưa lường hết được những tác động xấu về mặt xã hội của chính sách này”.

Chia sẻ những băn khoăn này, ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) trấn an: “Chúng ta đã giới hạn là mua nhà để ở cho bản thân và gia đình, loại hoàn toàn kinh doanh. Vì thế, sẽ không có chuyện lợi dụng để rửa tiền hay đầu cơ trục lợi ở đây”. Hơn nữa, luật này ra đời có thể hợp thức hóa rất nhiều trường hợp mua nhà không hợp pháp.

        Băn khoăn quyền sử dụng đất của Việt kiều

Liên quan đến quyền của Việt kiều được phép mua nhà, ĐB Trần Du Lịch đề nghị: “Họ mua nhà ở hợp pháp, mà không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là quá vô lý. Cần phải bổ sung thêm quyền này cho Việt kiều”.

Còn ĐB Ngô Đức Mạnh (Bình Phước) cho rằng, cần phải cân nhắc thêm về quy định Việt kiều được sở hữu nhà ở, nhưng không có quyền góp vốn để đầu tư phát triển kinh doanh: “Một khi người ta có quyền, có sở hữu nhà ở thì người ta có quyền định đoạt tài sản của mình, vấn đề là sử dụng cho đúng mục đích ban đầu, tức là đầu tư để làm ăn sinh sống, để đóng góp cho đất nước, không phải là mục đích khác”.

Ở góc độ khác, ĐB Trần Thế Vượng (Hải Dương) đề nghị có sự phân biệt cho từng đối tượng cụ thể đối với “quyền thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam”.

Theo ông Vượng, ví dụ nhà khoa học 1 năm vào Việt Nam giảng dạy một vài ngày rồi lại về, tháng sau, quý sau lại vào giảng dạy một vài giờ thì căn cứ gì để họ đi thế chấp nhà mà họ được mua ở Việt Nam? Nhưng vấn đề này đặt ra đối với người về đầu tư trực tiếp ở Việt Nam là cần thiết.

Đã bổ sung thì sao còn gọi là gốc!

Chiều qua, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, nhiều ĐBQH đã đề cập tới vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm gần đây là tu bổ, phục hồi các di tích.

Liên quan đến vấn đề này, dự luật đã bổ sung khái niệm “yếu tố gốc cấu thành di tích” thay cho khái niệm “yếu tố nguyên gốc”. Tuy nhiên, nhiều ĐBQH cho rằng khái niệm mới quá rộng. Theo định nghĩa trong luật, khái niệm “yếu tố gốc cấu thành di tích” là yếu tố có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ được hình thành từ đầu, hoặc “được bổ sung” trong quá trình bảo quản, tu bổ, phục hồi.

ĐB Phạm Mạnh Hùng phân tích: “Chỉ những yếu tố có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ được hình thành từ đầu của di sản văn hóa mới được coi là yếu tố gốc. Còn những yếu tố được bổ sung trong quá trình bảo quản, tu bổ, phục hồi không nên coi là yếu tố gốc. Đã là bổ sung thì sao còn gọi là gốc!”

NGUYÊN QUÂN

Công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ Việt - Trung hoàn thành đúng kế hoạch

Chiều qua, Quốc hội nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Dũng, Trưởng đoàn đàm phán phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc trình bày về kết quả công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Thứ trưởng Vũ Dũng khẳng định, nhiệm vụ này đã hoàn thành tốt đẹp, đúng kế hoạch được cam kết giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Việc nâng cấp và tăng dày số cột mốc biên giới với Lào, đồng thời tiếp tục cắm mốc biên giới với Campuchia, dự kiến năm 2011, Việt Nam sẽ hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn bộ đường biên giới trên đất liền của quốc gia.

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP