Quy định nổ súng: Giới hạn mong manh giữa nhiệm vụ và vi phạm pháp luật

SGGPO
Sáng 22-4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 9, UBTVQH đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý (lần 2) dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Tin liên quan

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt phát biểu tại phiên họp Tại

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt phát biểu tại phiên họp Tại

Nhiều ý kiến trong Ủy ban tiếp tục bày tỏ quan tâm đến quy định nổ súng (Điều 21 dự thảo Luật Chính phủ trình).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) Võ Trọng Việt cho biết, tại phiên họp thứ 6, Thường trực UBQPAN đã báo cáo UBTVQH nội dung chỉnh lý Điều 21 về quy định nổ súng theo hướng “cần quy định đầy đủ về nguyên tắc và các trường hợp được phép nổ súng làm căn cứ để các lực lượng thi hành công vụ thực hiện; đồng thời là cơ sở để các luật chuyên ngành cụ thể hóa quy định về nổ súng cho phù hợp”.

 Công văn số 3590, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đề nghị “giữ nguyên quy định về mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội là một trong những căn cứ quyết định nổ súng để báo cáo Quốc hội quyết định”.

Tiếp thu ý kiến Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của Thường trực Hội đồng dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực UBQPAN đã phối hợp với cơ quan soạn thảo nghiên cứu, giữ lại nội dung này như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, để quy định cụ thể, rõ ràng hơn, Thường trực UBQPAN thống nhất với cơ quan soạn thảo tách Điều 21 thành 2 điều (Điều 21a về nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng; Điều 21b về các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự) như dự thảo Luật.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vẫn băn khoăn: “Trường hợp được nổ súng là quy định rất quan trọng, vì giới hạn mong  manh giữa yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ và vi phạm pháp luật. Nếu tất cả các trường hợp nổ súng là quy định chi tiết vào Luật thì có bao quát hết được không, nhất là trong bối cảnh nguy cơ khủng bố đang gia tăng hiện nay. Nếu cụ thể thì phải rà soát để cụ thể hết, không cần luật khác nữa, còn nếu không quy định nguyên tắc chung rồi phải dẫn chiếu sang pháp luật khác”.

Về các đối tượng không được nổ súng, bà Lê Thị Nga, nói: “Nếu “người cao tuổi” mà tính từ 60 tuổi trở lên thì vẫn rất khỏe, cứ đối tượng đó là không được sử dụng vũ khí quân dụng thì có hợp lý không”?

Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Vương cũng cho rằng, Luật chỉ nên phân loại 2 trường hợp nổ súng cảnh báo và nổ súng, đồng thời nêu nguyên tắc chung, còn cụ thể không khả thi. Chẳng hạn, nếu đối tượng vi phạm pháp luật có hành vi tạt chất độc, có khả năng làm chết nhiều người, thậm chí phải bắn hạ ngay, lại phải đi tìm hiểu, xác minh khẳng định rồi mới nổ súng thì rất khó…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề xuất thêm một số cơ chế đặc biệt, đặc thù

Chiều 3-12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ đề nghị cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào

Trưa 6-12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Xaysomphone Phomvihane đã đồng chủ trì hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

 

 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Thư ký đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nguyễn Hoàng Anh hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM nay được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP