Quỹ FAMLAB - hành trình tương tác cùng di sản

SGGP
Khởi động vào tháng 4-2018, với mục đích hướng đến hỗ trợ sự phát triển đồng đều về văn hóa, Quỹ FAMLAB (phim, nhạc và lưu trữ) thuộc dự án Di sản kết nối (trong khuôn khổ Chương trình văn hóa và phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam) kéo dài trong 2 năm, nhằm tìm hiểu việc sử dụng di sản văn hóa để phát triển và mang lại lợi ích cho xã hội. 

Quỹ FAMLAB - hành trình tương tác cùng di sản

Dự án nhằm kiến tạo cơ hội mới để các cộng đồng trên cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm: nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (đối thoại chính sách và cộng đồng) cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại. 

Với di sản nhạc và phim của Việt Nam (đặc biệt là các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một), Quỹ FAMLAB đã tạo điều kiện và cơ hội để các cá nhân, tổ chức và nhóm thực hành nghệ thuật thực hiện những dự án có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững.

Đến nay, qua 1/3 chặng đường, quỹ đã lựa chọn và hỗ trợ được 15 dự án. Có thể kể đến dự án Tương lai của truyền thống, một trong số các dự án được tài trợ và vừa chính thức kết thúc bằng trưng bày “Đừng đứng” tại phòng trưng bày của Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Triển lãm là kết quả của quá trình nghiên cứu, làm việc cùng các nghệ nhân và nghệ sĩ dựa trên các chất liệu nghệ thuật truyền thống Việt Nam như tuồng, chèo, cải lương… kết hợp sử dụng những biểu đạt nghệ thuật đương đại như nghệ thuật sắp đặt, video, trình diễn...

Tại TPHCM, một chương trình khác do Quỹ FAMLAB hỗ trợ cũng đã diễn ra tại Galerie Quỳnh. Chương trình mang tên “Âm sáng”, triển lãm của nghệ sĩ Nguyễn Huy An, lấy cảm hứng từ lịch sử truyền khẩu cũng như các câu chuyện cá nhân liên quan đến âm nhạc truyền thống miền Bắc.

Một số dự án nổi bật khác có thể kể tới như: Góc chiếu bóng Việt - thư viện cùng các chương trình chiếu phim và giao lưu về điện ảnh Việt Nam do Trung tâm Phát triển tài năng điện ảnh TPD điều hành; Âm nhạc của chúng mình - dự án thực hiện bởi các bạn trẻ thuộc nhóm văn hóa cộng đồng Action for H’Mong Development nhằm lưu trữ và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc H’Mông... 

Mới đây, Hội đồng Anh vừa chính thức công bố 3 dự án được nhận hỗ trợ của Quỹ FAMLAB, gồm: See the Sound, dự án đa phương tiện (phim tài liệu, ấn bản sách và các sự kiện cộng đồng) của Fly on Dust Media House; Điện ảnh Sài Gòn 1954-1975, dự án khảo cứu của nhà báo và cây bút điện ảnh Lê Hồng Lâm về các bộ phim và các nhà làm phim miền Nam Việt Nam giai đoạn trước 1975; Đoạn trường vinh hoa, phim tài liệu thời lượng dài do Lê Mỹ Cường đạo diễn và Thanh Nguyễn sản xuất, phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, theo chân một gánh tuồng cổ trong các chuyến lưu diễn qua các vùng quê đồng bằng sông Cửu Long. 

Quỹ FAMLAB cũng bắt đầu nhận hồ sơ cho giai đoạn 4, với tổng giá trị khoảng 100.000 bảng Anh, mỗi gói hỗ trợ có giá trị từ 3.000-10.000 bảng Anh.

Thông tin chi tiết có thể truy cập tại https://www.britishcouncil.vn/cac-chuong-trinh/nghe-thuat/quy-phim-nhac-va-luu-tru.

Kết quả sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 15-9.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Sân khấu

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Nhiều năm qua, vì thiếu đội ngũ những người sáng tác - tác giả, soạn giả giỏi nghề nên sân khấu TPHCM ở cả lĩnh vực cải lương lẫn kịch nói cứ ngày một khan hiếm kịch bản chất lượng. Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt tác phẩm cũ (ra đời cách nay hàng chục năm) lần lượt được tái dựng, càng cho thấy sự khủng hoảng trầm trọng của vấn đề kịch bản sân khấu.

Sách và cuộc sống

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Tủ sách Biển đảo quê hương, do Nhà xuất bản Văn học hợp tác với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thực hiện đã chính thức ra mắt nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn.