Quyên tiền bên mộ anh hùng (!)

Đối với một di tích mang tầm quốc gia, một anh hùng cả nước tôn vinh, mọi hoạt động tại đó đều phải mang tính tôn nghiêm, trang trọng.

Tháng 3, trên những ngọn núi cheo leo, sương giăng mịt mờ của Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Hà Quảng… công nhân vẫn miệt mài đục đá mở đường. Cao Bằng hối hả với nhiều công trình văn hóa, giao thông, dân sinh và khởi sắc từ những công trình đó.

Lồng chim quyên tiền trước mộ Anh hùng Kim Đồng, chụp ngày 9-3-2013. Ảnh: Th.Nhất

Tại khu di tích Kim Đồng (làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng), dưới chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghiến xanh biếc, công nhân đang khẩn trương với dự án tôn tạo, mở rộng nơi yên nghỉ của Anh hùng Kim Đồng, tức Nông Văn Dền (1929 - 1943), một thiếu niên người dân tộc Nùng, người đội viên và Đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Tháng 8-1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ. Anh hy sinh khi bảo vệ cán bộ cách mạng lúc mới tròn 14 tuổi. Năm 1997, Kim Đồng được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Tháng 5-2012, Khu di tích Kim Đồng đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

“Kim Đồng, tên anh muôn thuở không mờ/ Kim Đồng, tên anh lừng lẫy chiến khu…” bài hát Kim Đồng của tác giả Phong Nhã và hình ảnh tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo Nùng, tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Để khu di tích xứng đáng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử, Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt Dự án đầu tư, tôn tạo, mở rộng Khu di tích Kim Đồng, với tổng số vốn hơn 50 tỷ đồng trên diện tích 12ha, gồm 2 khu, với nhiều hạng mục như: sân vườn, tượng Kim Đồng, quảng trường, cầu đường, bãi đỗ xe, điện thờ, nhà trưng bày… Giai đoạn 1 (8,1 tỷ đồng) xây dựng cổng đá, tu tạo mộ Kim Hồng và mộ thân sinh (bà Lâm Thị Hò), làm mới khu vệ sinh… dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30-4-2013. Đây sẽ là điểm sinh hoạt văn hóa, lịch sử có giá trị đối với thiếu nhi cả nước, góp phần giáo dục lý tưởng chính trị cho thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, hiện tại, ngay trước tượng đài Kim Đồng, ngoài chiếc bàn để nhang (hương) còn có một lồng chim cho khách đến tham quan “tùy tâm” bỏ tiền vào đó. Lồng chim đựng tiền được treo sơ sài, tòn teng trên một cây sào! Không biết ai là chủ của chiếc lồng chim này và ai quản lý số tiền quyên góp đó nhưng đối với một di tích mang tầm quốc gia, một anh hùng cả nước tôn vinh cách làm này không hay, nhếch nhác và phản cảm.

Bình Tâm

Các tin, bài viết khác