Quyết liệt hành động, không nói suông

(SGGP).– Hôm qua 10-8, đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Tại Ba Đình, cử tri khẳng định sự tin tưởng vào Quốc hội và Chính phủ khóa mới, bày tỏ mong muốn các vị bộ trưởng vừa đắc cử “nói đi đôi với làm”, đã hứa thì phải quyết liệt thực hiện cho được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Tình trạng lạm phát cao ảnh hưởng rõ rệt tới đời sống người dân cũng được nhiều cử tri phản ánh. Cử tri nhận định, bên cạnh những ảnh hưởng từ bên ngoài, một nguyên nhân quan trọng khiến giá cả “tăng phi mã” là do điều hành chưa tốt. Cử tri đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ khâu nào còn yếu kém và làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để rút kinh nghiệm cho thời gian tới. Các dự án treo, bỏ đất hoang cho cỏ mọc xuất hiện ở nhiều nơi tại Hà Nội, cũng như việc mở tràn lan sân golf trong khi trường học lại thiếu cũng là những bức xúc được cử tri các quận Ba Đình và Hoàn Kiếm gửi tới Tổng Bí thư và các ĐBQH TP Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới cử tri vì sự tín nhiệm dành cho các ĐBQH. Đồng chí đánh giá, kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Đây là khởi đầu thuận lợi, tạo đà cho nhiệm kỳ mới. Về chủ trương sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, Tổng Bí thư thông tin: “Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đã được thành lập. Sửa Hiến pháp tới đâu, như thế nào, ủy ban sẽ phải báo cáo trước Quốc hội ít nhất 3 lần”. 

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các ĐBQH trong đoàn ĐBQH TPHCM đã tiếp xúc với cử tri các quận: 1, 3, 7, 11, Bình Thạnh để báo cáo lại kết quả kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIII. Hàng loạt vấn đề dân sinh, bức xúc tiếp tục được cử tri phản ánh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, quận 1) bày tỏ: Giá cả tăng cao, thu nhập người lao động thấp, trong khi các giải pháp mà Chính phủ và TPHCM đang thực hiện chỉ mang tính tình thế. “Phải có sự cải cách đột phá về tiền lương, không thể cứ tăng nhỏ giọt” - bà Lợi đề xuất.

Cử tri Huỳnh Công Thành (phường Cô Giang) cho rằng: Các mức trợ cấp hiện nay quá thấp so với mặt bằng giá cả, cần có sự điều chỉnh. Cử Tri Trần Thắng Lợi (quận 1) băn khoăn: “Ngân sách nhà nước đã thu được bao nhiêu từ các sân golf? Nhà nước cần kiểm toán lại khoản thu này xem có tương xứng với việc đầu tư không? Tôi rùng mình khi nghe có chủ trương sân golf tại khu vực sân bay”.

Cử tri cũng đặt vấn đề QH cần tăng cường vai trò giám sát đối với các cơ quan chuyên môn của Chính phủ trong việc quản lý về tài nguyên môi trường; đổi mới cách giảng dạy để lớp trẻ có thể tiếp thu kiến thức lịch sử đất nước một cách khách quan, qua đó nâng cao tinh thần dân tộc; nhập khẩu lao động phải có chọn lọc.

Cử tri Nguyễn Thị Minh Sáu (phường 17, quận Bình Thạnh) đề nghị: “Nên có cơ quan độc lập đánh giá sự hài lòng của dân xung quanh các ngành nhạy cảm như công an, thuế, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đất, thủ tục hải quan… hoặc có những nghiên cứu xã hội xung quanh chất lượng phục vụ của các cơ quan công quyền hiện nay”. Tình trạng cán bộ, công chức, đảng viên họp hành quá nhiều khiến các cơ quan công quyền phục vụ dân kém cũng bị cử tri phản ánh.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Một hai năm đầu nhiệm kỳ này sẽ tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của đất nước, để kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng cao trở lại như những năm tăng trưởng “vàng” trước đây”.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề tham nhũng, lãng phí cũng hết sức căng thẳng. Đi tiếp xúc lần nào cử tri cũng nhắc tới vấn đề này. Ông cho biết, QH sẽ tiếp tục thẳng thắn đánh giá lại kết quả đạt được cũng như những mặt chưa đạt được trong khóa vừa qua, vì sao, và chỉ ra các giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Xung quanh vấn đề chủ quyền quốc gia, đặc biệt là vấn đề biển đảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, đây là vấn đề hệ trọng vì liên quan trực tiếp đến công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tức là vừa giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vừa đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước. QH đã thông qua chương trình làm luật từ nay đến cuối năm và năm 2012, đã thể hiện rõ ý chí của nhân dân. Cuối năm nay sẽ thông qua Luật Biển…

Trước đó (tối 9-8), tiếp xúc với các ĐBQH, cử tri quận Tân Bình đề nghị QH quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là xây thêm trường học, bệnh viện để khắc phục tình trạng quá tải như hiện nay.

* Nêu ví dụ cụ thể từ những bài phản ánh về đạo đức công vụ trên Báo SGGP thời gian vừa qua, cử tri Phạm Xuân Toàn (phường 26, quận Bình Thạnh TPHCM) đề nghị: “Không chỉ nói suông mà phải quyết liệt làm, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy việc chấn chỉnh thái độ phục vụ dân của cán bộ công chức hiện nay làm khâu đột phá”.

Nhóm PVCT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP