Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Nguyễn Thái Bình:

Quyết tâm đưa kinh tế đạt tốc độ phát triển cao

Trong những năm gần đây, nền kinh tế tỉnh Trà Vinh đã có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2001 - 2005) gần 12%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (7,5%). Trước những con số lạc quan này, chúng tôi đã trao đổi với đồng chí Nguyễn Thái Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh để hiểu rõ hơn về những thành tựu đạt được trong những năm qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết:

Ông Nguyễn Thái Bình

Trà Vinh là một tỉnh thuần nông nhờ tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng giá trị nông nghiệp, tăng tỷ trọng giá trị công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Đến cuối năm 2005, tỷ trọng giá trị nông - lâm - ngư nghiệp còn 55%, công nghiệp xây dựng 18%, dịch vụ 27%.

Về nông nghiệp, đến năm 2005, sự thành công rõ nét nhất là sự chuyển đổi cây trồng vật nuôi thích hợp, tỉnh tập trung đầu tư giống mới nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, theo nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu như: giống mía, cây bắp lai, các cây họ đậu...

Hiện có đàn heo trên 400.000 con, sản lượng lúa đạt 1 triệu tấn, trong đó có 600.000 tấn lúa hàng hóa chất lượng tốt, giá trị cao. Sản phẩm nông nghiệp ngày càng có hiệu quả kinh tế, đời sống nông dân được nâng lên đáng kể. Tỉnh cũng xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, nên tập trung đầu tư phát triển đồng bộ từ nuôi trồng, đánh bắt đến chế biến và xuất khẩu đã đạt được những kết quả đáng mừng, tốc độ phát triển ngành này 5 năm qua hơn 21%.

Một thành tựu nữa không kém phần quan trọng đó là phát triển cơ sở hạ tầng. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, hiện 100% xã, phường, thị trấn có lưới điện quốc gia.

Về giao thông, tỉnh đã đầu tư xây dựng mới và nâng cấp gần 3.000km đường giao thông, trong đó hơn 1.100km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Đặc biệt quốc lộ 60 được Trung ương đầu tư nối liền từ TP Mỹ Tho - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng sẽ là cơ hội phát triển cho các tỉnh ven biển này và sẽ rút ngắn khoảng cách từ Trà Vinh đi TPHCM chỉ còn 120km.

- Chúng tôi được biết Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ VIII đề ra là tốc độ phát triển kinh tế bình quân 5 năm 2006-2010 là 14,6%. Đây là một chỉ tiêu rất cao, tỉnh có giải pháp gì để đạt được chỉ tiêu này?

- Phát huy mọi nguồn lực, tập trung đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Đẩy mạnh nguồn lực đầu tư tại chỗ kết hợp với thu hút đầu tư từ bên ngoài vào tạo ra sức mạnh tổng hợp đưa nền kinh tế phát triển toàn diện với tốc độ cao.

Về nông nghiệp, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ sinh học vào sản xuất, trọng tâm là cải tạo và ứng dụng giống mới có năng suất cao, chất lượng sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trà Vinh có lợi thế về phát triển thủy sản, đây là ngành mang lại giá trị kinh tế cao, vì vậy tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ từ nuôi trồng, đánh bắt gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu, chính ngành này sẽ tạo ra sức bật, góp phần quan trọng đưa nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh.

Tỉnh cũng sẽ phát triển công nghiệp với quan điểm đi tắt, đón đầu, tập trung vào 3 nhóm ngành hàng: ngành hàng có công nghệ cao, giá trị lớn tạo ra sức bật cho nền kinh tế phát triển nhanh; ngành hàng giải quyết nhiều lao động và ngành hàng chế biến những sản phẩm nông nghiệp hiện có. Trà Vinh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và quảng bá du lịch cùng với áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư.

Nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quyết định cho thắng lợi. Tỉnh ủy sẽ sắp xếp bố trí lại đội ngũ cán bộ cho phù hợp với khả năng và trình độ đảm đương được công việc... Tôi tin tưởng rằng Trà Vinh sẽ phát huy tổng hợp các nguồn lực đưa nền kinh tế đạt được tốc độ phát triển cao.

- Đồng chí có nhận định thế nào về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2006 vừa được công bố, trong đó có Trà Vinh?

- Điều đầu tiên, tôi rất vui mừng vì được gần 6.400 doanh nghiệp trong cả nước đánh giá cao môi trường kinh doanh và chính sách phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh Trà Vinh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2006 được công bố ngày 1-6-2006 thì Trà Vinh đạt 56,83 điểm, xếp hạng khá và đứng hàng thứ 13 trên 64 tỉnh thành trong cả nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, các ngành, các cấp cố gắng duy trì và nỗ lực hơn nữa để các chỉ số về năng lực cạnh tranh được phát huy tốt, xứng đáng với lòng tin mà các doanh nghiệp đã bình chọn. Hy vọng rằng chỉ số PCI năm 2007 của Trà Vinh sẽ được tốt hơn, chính yếu tố này sẽ làm cho Trà Vinh là tỉnh có môi trường đầu tư thuận lợi.

TẤN LỰC-HỒNG MINH
 

Các tin, bài viết khác