Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Ngày 17-6, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đã chính thức ra mắt. Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV ngày 27-4-2022 của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đại hội lần thứ I của Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã diễn ra ở Hà Nội vào ngày 16-5, đã công bố ban chấp hành chính thức, tôn chỉ và phương hướng hoạt động của hiệp hội. Trong đó, trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực: nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao quyết định thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho Chủ tịch hiệp hội Hoàng Văn Huây tại sự kiện. Ảnh: TRẦN BÌNH
Hiệp hội Blockchain Việt Nam trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa cộng đồng blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số. Đồng thời, hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ blockchain ở Việt Nam. Hiệp hội sẽ thực hiện nhiệm vụ mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng blockchain trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam; thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành blockchain, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam ảnh 2 Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Hoàng Văn Huây phát biểu taị buổi lễ ra mắt hiệp hội, ngày 17-5 tại Hà Nội. Ảnh: TRẦN BÌNH
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự du nhập và phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain. Khi số doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và kỹ sư theo đuổi công nghệ blockchain ngày càng tăng cao, nhu cầu kết nối, hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ cũng ngày càng mạnh mẽ thì một tổ chức chính thức có đầy đủ pháp nhân để đáp ứng tốc độ mở rộng và mục tiêu phát triển vững mạnh của cộng đồng blockchain Việt Nam là hết sức cần thiết.
Ông Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain. Hiệp hội rất mong nhận được sự tham gia và đóng góp xây dựng nhiệt tình của các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển công nghệ blockchain ở Việt Nam nhằm xây dựng hiệp hội ngày càng vững mạnh hơn nữa cả về chất và lượng. Trong thời gian tới đây, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ quy tụ được những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam ảnh 3 Hiệp hội Blockchain Việt Nam và các đối tác nghiên cứu, đào tạo ký kết hợp tác tại lễ ra mắt. Ảnh: TRẦN BÌNH

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng đề nghị Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp, hỗ trợ Bộ KH-CN và các bộ, ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Bộ KH-CN sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp với hiệp hội trong các hoạt động. Bộ KH-CN cũng sẽ rà soát hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành KH-CN để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam; đồng thời xem xét, ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain. Hiện Bộ KH-CN đang triển khai chương trình trọng điểm cấp quốc gia đến năm 2025 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó blockchain là một trong những công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 được chương trình này ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục