Rác thải đe dọa môi trường đảo Cồn Cỏ

Những năm gần đây, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị đang đối mặt với nạn rác thải, nhất là rác thải nhựa trôi dạt từ biển vào. Ven các bãi đá xung quanh đảo hàng vạn chai nhựa, túi ni lông, rác thải sinh hoạt cùng các ngư cụ như lưới, phao… do các tàu thuyền vứt bỏ chất thành từng lớp. 

Người dân sinh sống trên đảo cho biết, trước đây, lượng rác trôi dạt vào đảo, dọc các bãi đá rất ít nên người dân cùng chính quyền địa phương chủ động thu gom.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, lượng rác thải dạt vào ngày càng nhiều nên việc thu gom và xử lý gặp nhiều khó khăn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản gần bờ cũng như đời sống của người dân.

Ông Võ Viết Cường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, cho biết: “Tình trạng ô nhiễm rác thải xuất hiện nhiều nơi ở đảo, ngoài một phần nhỏ là do người dân và du khách xả thải, thì chủ yếu là từ biển xâm nhập. Hiện địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý rác thải. Ngoài rác thải sinh hoạt còn lượng lớn rác trôi dạt vào được thu gom nên dẫn tới tồn đọng và chưa xử lý kịp thời. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, huyện đã chủ động xây dựng các phương án về thu gom và xử lý rác thải cùng với phát động xây dựng nhiều mô hình chống rác thải nhựa để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, phát động quân dân thường xuyên thu gom rác thải nhựa và vệ sinh trên đảo, tập huấn chống rác thải nhựa cho cán bộ, chiến sĩ và người dân để hướng tới xây dựng đảo Cồn Cỏ thêm xanh, sạch, đẹp”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lời khen bay xa

Một tạp chí ẩm thực có uy tín toàn cầu vừa công bố việc gắn 1 sao cho 4 nhà hàng tại xứ mình. Tranh cãi lập tức nổ ra, với hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối. Vậy nếu là khách hàng, biết nghe theo phía nào để được ăn ngon?

Giao thông - Đô thị

Bình Dương: Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TPHCM

Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TPHCM, đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP), triển khai trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2026.

Tin buồn