Rocinha - Khu ổ chuột lớn nhất Nam Mỹ

Rocinha là khu nhà ổ chuột lớn nhất Nam Mỹ ở Brasil. Dân ở đây, phần lớn là những người cư ngụ bất hợp pháp, thường chọn những khu đất "khỉ ho, cò gáy" ít người điạ phương màng đến như những vùng đất trũng, đầm lầy  hoặc đồi núi để ở.

Phần lớn những khu ổ chuột rộng lớn được biết đến nằm ở Rio de Janeiro, nơi các cư dân của nó tiện làm công việc giúp  việc nhà cho khoảng 1/3 dân ở Thủ đô. Sau 80 năm hình thành, Rocinha trở thành khu ổ chuột lớn nhất Brasil và cả Nam Mỹ, với khoảng 1,5 triệu người sống trong 980 khu nhà ổ chuột. Lúc đầu, đây là khu vực trồng trọt cà phê, sau những người Bồ Đào Nha di cư sang Brasil đã lấy đây làm nơi sinh sống.

Toàn cảnh khu ổ chuột Rocinha

Khu ổ chuột này còn là nơi các băng nhóm tội phạm liên quan tới ma túy lẩn trốn và cảnh sát thường xuyên tuần tra, mở các chiến dịch truy quét băng nhóm buôn bán ma túy, vũ khí quanh khu vực nhạy cảm này.

Mới đây, chính quyền đang có kế hoạch xây dựng một bức tường cao khoảng 3 mét bao quanh khu ổ chuột khổng lồ này nhằm ngăn chặn sự bành trướng của nó xâm phạm vùng rừng nhiệt đới gần đó. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị cư dân của Rocinha phản đối quyết liệt, bởi nó thể hiện sự phân biệt đối xử thô bạo giữa tầng lớp trung lưu với những người bần cùng ở đây.

Những đứa trẻ ở Rocinha

Đường phố Rocinha

Cảnh sát chống bạo động tuần tra trong khu vực Rocinha

B.T.V theo Reuters, Getty Images

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 5-12-2020

Rét đậm kéo dài, có thể cho học sinh nghỉ học; TPHCM: CSGT mở cao điểm phòng, chống thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự; Sáng 5-12, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1.342 đã được khống chế; Ông Joe Biden đề nghị người Mỹ đeo khẩu trang 100 ngày… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 5-12-2020.

Giao lưu trực tuyến