Romania trưng cầu ý dân về luận tội tổng thống T.Basescu

Ngày 29-7, cử tri Romania bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về luận tội Tổng thống Traian Basescu  (ảnh) theo quyết định của Quốc hội nước này. Ông Basescu đã bị bỏ phiếu đình chỉ chức vụ từ ngày 6-7 sau những cáo buộc đã vượt quá giới hạn quyền lực và vi hiến bằng cách can thiệp vào công việc của văn phòng Thủ tướng Ponta và cố tác động đến công việc của tòa án.

Cuộc trưng cầu ý dân sẽ được xác định là hợp lệ nếu số cử tri tham gia bỏ phiếu đạt quá bán trong tổng số 18 triệu cử tri. Nếu đa số quá bán cử tri tham gia cuộc trưng cầu tán thành việc phế truất Tổng thống, thì trong vòng 3 tháng tới, Romania sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống mới, trùng với thời điểm bầu cử Quốc hội khóa mới của nước này. Nếu cuộc trưng cầu ý dân thất bại, Tổng thống Basescu sẽ vẫn tại nhiệm cho đến năm 2014 sau khi đã giữ cương vị này trong 8 năm qua.

Tuy nhiên, các nhà quan sát tại chỗ cho rằng sẽ rất khó đạt được tỷ lệ này, khi mà số cử tri không tham gia bỏ phiếu tại Romania liên tục phá kỷ lục, do họ thất vọng về chính giới bị chỉ trích là chỉ nghĩ đến quyền lợi riêng tư. 

       H.Xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.