Sa Ná hồi sinh

SGGP
Đã 3 năm xảy ra trận lũ quét kinh hoàng quét qua bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) khiến 10 người chết và mất tích, nhiều người bị thương, 51 ngôi nhà bị cuốn trôi, hư hỏng, Sa Ná gần như bị xóa sổ hoàn toàn. 

Sau trận lũ quét, tỉnh Thanh Hóa tập trung nguồn lực hơn 50 tỷ đồng tái thiết Sa Ná. Một khu tái định cư 2,8ha được lập trên đồi Pom Ngô, cách bản cũ gần 1km, làm nơi an cư mới cho toàn bộ 51 hộ dân bản Sa Ná cũ. Nơi đây mở điểm trường cho học sinh mầm non và tiểu học không phải đi học xa.

Sa Ná hồi sinh ảnh 1 Trẻ em Sa Ná ở bản mới

Tuyến đường bê tông nối từ bản mới với quốc lộ 217 được mở, cây cầu bê tông bắc qua sông Luồng đã “nối những bờ vui” giúp người dân Sa Ná giao thương dễ dàng với bên ngoài, không bị cô lập khi mùa mưa lũ về. Đến nay, Sa Ná là một trong số ít bản đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện miền núi biên giới Quan Sơn.

Sa Ná hồi sinh ảnh 2 Bản Sa Ná mới được xây dựng trên đồi Pom Ngô
Sa Ná hồi sinh ảnh 3 Cầu và đường dẫn vào bản Sa Ná
Sa Ná hồi sinh ảnh 4 Trên vùng đất ở bản cũ ven suối Son, sau trận lũ quét, người dân đã dọn dẹp, cải tạo lại để trồng lúa và hoa màu
Sa Ná hồi sinh ảnh 5 Trên bản mới, nếp nhà sàn vẫn được dựng lên như một sự tiếp nối truyền thống từ bản cũ
Sa Ná hồi sinh ảnh 6 Trái ngọt trên bản mới
Sa Ná hồi sinh ảnh 7 Mô hình chăn nuôi thỏ của một hộ dân bản Sa Ná

DUY CƯỜNG - HOÀNG NHAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi sinh điểm “nóng” dioxin

Hồi sinh điểm “nóng” dioxin

Tiếp nối những hiệu quả tích cực từ các mô hình xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường và phát triển kinh tế mà cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con” thực hiện, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế còn đang triển khai Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin sân bay A So do Bộ Tư lệnh Hóa học đảm nhận.

Video

Quân khu 5 huy động máy bay, xe đặc chủng, xuồng máy ứng phó bão số 4

Ngày 27-9, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận duy trì nghiêm kíp trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động đến vị trí xung yếu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng sẵn sàng giúp nhân dân sơ tán, phòng, chống và khắc phục hậu quả.

Giao lưu trực tuyến

" />