Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.
 NSND Hồng Vân đăng tải thông báo đóng cửa sân khấu, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. ẢNH: FBNV
NSND Hồng Vân đăng tải thông báo đóng cửa sân khấu, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. ẢNH: FBNV

Tết này, sàn diễn kịch nói “tắt đèn” vì dịch Covid-19. Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn (sân khấu IDECAF) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi và anh em nghệ sĩ được ăn tết ở nhà sau 25 mùa tết tất bật. Tình hình này, nhiều nghệ sĩ cũng nản lòng lắm nhưng đành chịu. Ở vai trò quản lý, tôi còn chịu thêm áp lực về việc mất cân đối thu chi, đành phải giật gấu vá vai để vượt qua giai đoạn khó khăn này”. 

Thường vào mùa tết, nguồn thu các sàn diễn kịch nói luôn tăng gấp đôi vì tăng số lượng suất diễn. Vậy nên, vào mùa tết mà sàn diễn không sáng đèn thì nguồn thu bị ảnh hưởng rất lớn. Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ năm nào cũng “đánh trận” mùa tết với mỗi ngày 3 suất, kéo dài từ mùng 1 đến mùng 10 Tết, sau đó sẽ giảm xuống còn 2 suất/ngày, diễn đến gần hết tháng giêng.

Đạo diễn Ngọc Hùng (sân khấu Thế Giới Trẻ) cho biết, cả sân khấu nôn nóng chờ ngày được mở cửa diễn phục vụ khán giả, vì từ trước tết sân khấu đã xuất hơn 50% lượng vé các suất diễn những ngày đầu năm. Sau khi được hoạt động trở lại, sân khấu Thế Giới Trẻ sẽ tiếp tục dựng thêm một vở mới và một vở tham gia Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 7-2021 tại Hải Phòng. 

Với lượng vé đã xuất 100% từ mùng 1 đến mùng 5 Tết; xuất hơn 80% vé từ mùng 6 đến mùng 10 Tết của sân khấu Idecaf, sàn diễn đang chờ có lệnh được hoạt động trở lại để sắp xếp, dời lịch diễn, thông báo và giải quyết vấn đề vé cho khán giả.

“Trong kế hoạch thường niên, tháng 3, Idecaf lên kế hoạch diễn tập chương trình Ngày xửa ngày xưa, tháng 5 và tháng 8 dựng 2 vở mới để bổ sung kịch mục. Năm nay, do học sinh được nghỉ thêm 2 tuần sau tết nên thời điểm dựng và diễn chương trình phải dời lại một chút, vì dự kiến lịch học kéo dài hơn. Ngày xửa ngày xưa - chương trình được rất nhiều khán giả mến mộ, dự tính sẽ công diễn vào đầu tháng 6-2021.

“Cuối tháng 2 này, vaccine phòng dịch Covid-19 đã có mặt tại TPHCM, điều đó khiến mọi người nhẹ nhõm hẳn và có nhiều hy vọng cho hoạt động lĩnh vực sân khấu năm 2021 bớt ảm đạm hơn”, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức sống mới cải lương tuồng cổ TPHCM

Sức sống mới cải lương tuồng cổ TPHCM

Sau những thăng trầm, sân khấu cải lương tuồng cổ TPHCM đang ghi nhận sự đổi thay mạnh mẽ. Rạp mới ngày càng nhiều, vở mới hay, hấp dẫn, thế nhưng đằng sau ánh đèn sân khấu lại là nỗi trăn trở của những nghệ sĩ tâm huyết về một tương lai cho nghệ thuật cải lương tuồng cổ thành phố.

Phim

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Góp mặt trong bộ phim Kẻ kiến tạo (The Creator), diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood thì mình luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hay thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại”.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.

Sáng tác

Sao rãnh nước trong veo?

Cơn mưa thật to và kéo dài tối qua bỗng tạo ra một rãnh nước bên hông nhà Lim. Hai chú cá nhỏ ham chơi mắc lại ở đó. Chúng tìm đường quay về phía sông, tìm về mẹ mình, nhưng mấy bụi cỏ đã ngăn dòng nước lại.