Sân khấu nỗ lực tái sáng đèn

SGGP
Việc tái bùng phát dịch Covid-19 thời gian qua khiến nhiều sân khấu kịch tạm thời đóng cửa. Đến nay, khi tình hình dịch tại TPHCM đang được kiểm soát, một số sàn diễn đã lên kế hoạch tái sáng đèn. 

Thời gian qua, chỉ có duy nhất Sân khấu kịch Idecaf kiên trì sáng đèn với những suất diễn cháy vé các vở Cậu Đồng, Mưu bà Tú, Ngôi nhà không có đàn ông… Nhờ duy trì hoạt động tổ chức biểu diễn, Idecaf đã giải quyết công ăn việc làm cho anh em từ nghệ sĩ, diễn viên, hậu đài, bảo vệ... Để giữ an toàn cho mỗi suất sáng đèn, Idecaf luôn nghiêm túc nhắc nhở khán giả đến xem kịch phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào rạp. Khán giả đến với Idecaf cũng luôn thể hiện sự hợp tác vui vẻ và cẩn trọng.

Trong khi đó, Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ đã lên kế hoạch sáng đèn trở lại với suất diễn đầu tiên vào tối 21-8 vở Cuộc chiến sắc đẹp, 2 ngày tiếp theo diễn vở Chuyện tình Bangkok và Bao giờ mẹ lấy chồng. Sân khấu kịch 5B đã lên lịch cho các suất diễn 2 vở Diều ơi! và Bồ công anh vào 2 ngày cuối tháng 8-2020, một suất diễn vào ngày lễ 2-9 và lịch diễn tháng 9, tháng 10. Tuy nhiên, NSƯT Mỹ Uyên cũng lo lắng: “Dù tái sáng đèn nhưng tôi vẫn lo sẽ có ít khán giả đến xem, như vậy đồng nghĩa với việc sân khấu sẽ phải bù lỗ.

Nhưng, sân khấu mà không diễn hoài thì người nghệ sĩ rất dễ mất đi xúc cảm, giảm nhiệt với nghề, cuộc sống anh em càng khó khăn. Vậy nên phải diễn song song với đề phòng dịch. Đó là khó khăn chung mà hầu hết các sân khấu phải nỗ lực vượt qua trong mùa dịch”. Tái sáng đèn lần này, Sân khấu kịch 5B thực hiện giảm giá 10% khi mua 5 vé, giảm 15% khi mua trên 5 vé và giảm 50% giá vé đối với giáo viên, học sinh, sinh viên (khi mua vé mang theo thẻ), dành cho khán giả yêu thích kịch nói.

Từ đầu tháng 8-2020, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cũng ngưng các hoạt động biểu diễn để phòng tránh dịch và để đạo diễn Ái Như dưỡng thương sau sự cố bị té, chấn thương cột sống hồi đầu tháng 7. Đến nay, khi sức khỏe hồi phục, “bà bầu” Ái Như sẽ trở lại sàn diễn vào tháng 9 với một vở diễn mới. 

Diễn kịch song song với phòng dịch là nhiệm vụ của các sân khấu trong thời điểm này. Những chuẩn bị để tái sáng đèn các sân khấu, ra mắt thêm vở mới nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả, thể hiện tâm huyết, niềm đam mê nghệ thuật của các sân khấu là điều đáng ghi nhận.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên