Sân khấu xã hội hóa gặp nhiều khó khăn

(SGGP).- Sáng 11-3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do đồng chí Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa Xã hội - HĐND TPHCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với các đơn vị sân khấu xã hội hóa: kịch Phú Nhuận, kịch Hoàng Thái Thanh, kịch Lê Hay, kịch Sao Minh Béo.

Các đơn vị sân khấu xã hội hóa này chia sẻ với các đại biểu HĐND TPHCM và đại diện Sở VH-TT-DL TPHCM về tình hình khó khăn, vướng mắc mà những đơn vị làm công tác xã hội hóa sân khấu đang gặp phải. Nổi bật trong những khó khăn đó là địa điểm biểu diễn, thuế cao, chưa có chế độ ưu đãi cho đơn vị doanh nghiệp làm nghệ thuật, vấn đề cấp giấy phép hoạt động...

Từ thực tế, tất cả các đơn vị làm nghệ thuật tư nhân phải đi thuê mướn mặt bằng của các trung tâm văn hóa, Nhà Thiếu nhi để làm nghề, mang tính chất tạm thời, không ổn định. Hầu hết khán phòng biểu diễn loại hình kịch nói đều mang tính chất hội trường, không đúng chuẩn một sân khấu biểu diễn nghệ thuật, đã vậy, nhiều điểm diễn “già cỗi” xuống cấp. Chưa kể, một số đơn vị làm nghề nhưng luôn ở trạng thái sẽ mất điểm diễn trong nay mai. Một khi cơ ngơi làm nghề không ổn định thì các nghệ sĩ không thể yên tâm phát triển chuyên môn hay đầu tư hết mức cho nghề. Trong khi 20 năm trở lại đây, sân khấu xã hội hóa đã đóng góp rất nhiều vào hoạt động phát triển văn hóa nghệ thuật TPHCM, khẳng định được thương hiệu và giá trị nghệ thuật của sân khấu kịch nói phía Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Công Hùng ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị sân khấu xã hội hóa và cho biết sẽ sớm giải quyết những gút mắc, khó khăn của sân khấu hiện nay. Trong đó có vấn đề về thuế, giấy phép, đồng thời cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc quy hoạch lại loại hình hoạt động sân khấu tại TPHCM, để có những đề xuất và giải pháp hợp lý, giúp các đơn vị sân khấu xã hội hóa được hoạt động ổn định và phát triển.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.