Sân khấu xã hội hóa gặp nhiều khó khăn

(SGGP).- Sáng 11-3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do đồng chí Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa Xã hội - HĐND TPHCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với các đơn vị sân khấu xã hội hóa: kịch Phú Nhuận, kịch Hoàng Thái Thanh, kịch Lê Hay, kịch Sao Minh Béo.

Các đơn vị sân khấu xã hội hóa này chia sẻ với các đại biểu HĐND TPHCM và đại diện Sở VH-TT-DL TPHCM về tình hình khó khăn, vướng mắc mà những đơn vị làm công tác xã hội hóa sân khấu đang gặp phải. Nổi bật trong những khó khăn đó là địa điểm biểu diễn, thuế cao, chưa có chế độ ưu đãi cho đơn vị doanh nghiệp làm nghệ thuật, vấn đề cấp giấy phép hoạt động...

Từ thực tế, tất cả các đơn vị làm nghệ thuật tư nhân phải đi thuê mướn mặt bằng của các trung tâm văn hóa, Nhà Thiếu nhi để làm nghề, mang tính chất tạm thời, không ổn định. Hầu hết khán phòng biểu diễn loại hình kịch nói đều mang tính chất hội trường, không đúng chuẩn một sân khấu biểu diễn nghệ thuật, đã vậy, nhiều điểm diễn “già cỗi” xuống cấp. Chưa kể, một số đơn vị làm nghề nhưng luôn ở trạng thái sẽ mất điểm diễn trong nay mai. Một khi cơ ngơi làm nghề không ổn định thì các nghệ sĩ không thể yên tâm phát triển chuyên môn hay đầu tư hết mức cho nghề. Trong khi 20 năm trở lại đây, sân khấu xã hội hóa đã đóng góp rất nhiều vào hoạt động phát triển văn hóa nghệ thuật TPHCM, khẳng định được thương hiệu và giá trị nghệ thuật của sân khấu kịch nói phía Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Công Hùng ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị sân khấu xã hội hóa và cho biết sẽ sớm giải quyết những gút mắc, khó khăn của sân khấu hiện nay. Trong đó có vấn đề về thuế, giấy phép, đồng thời cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc quy hoạch lại loại hình hoạt động sân khấu tại TPHCM, để có những đề xuất và giải pháp hợp lý, giúp các đơn vị sân khấu xã hội hóa được hoạt động ổn định và phát triển.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa