Sản lượng lúa ĐBSCL giảm khoảng 700.000 tấn

(SGGPO).- Quý I năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011; tuy vẫn cao hơn cùng kỳ các năm 2012, 2013, 2014. Các chuyên gia Tổng cục Thống kê cảnh báo, điều này cho thấy tăng trưởng có dấu hiệu chững lại.

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: Cao Thăng

Đáng lưu ý, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản giá trị tăng thêm chỉ đạt 98,77% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Tuy lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng lần lượt 6,24 và 2,12% nhưng vẫn không “cứu” được tăng trưởng toàn ngành khỏi mức âm, do tăng trưởng của ngành nông nghiệp giảm mạnh (-2,69%). Trong đó, dự ước sản lượng lúa của đồng bằng sông Cửu Long giảm tới 6,2% (khoảng 700.000 tấn) so với cùng kỳ năm trước và sản lượng cây trồng vụ đông ở các tỉnh miền Bắc cũng đạt thấp. 

Khu vực công nghiệp và xây dựng đạt giá trị tăng thêm 6,72%; dịch vụ tăng 6,13% (cao nhất kể từ năm 2012 đến nay). Trong lĩnh vực dịch vụ, các hoạt động không kinh doanh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng quanh 7%.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế