Sản lượng lúa ĐBSCL giảm khoảng 700.000 tấn

(SGGPO).- Quý I năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011; tuy vẫn cao hơn cùng kỳ các năm 2012, 2013, 2014. Các chuyên gia Tổng cục Thống kê cảnh báo, điều này cho thấy tăng trưởng có dấu hiệu chững lại.

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: Cao Thăng

Đáng lưu ý, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản giá trị tăng thêm chỉ đạt 98,77% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Tuy lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng lần lượt 6,24 và 2,12% nhưng vẫn không “cứu” được tăng trưởng toàn ngành khỏi mức âm, do tăng trưởng của ngành nông nghiệp giảm mạnh (-2,69%). Trong đó, dự ước sản lượng lúa của đồng bằng sông Cửu Long giảm tới 6,2% (khoảng 700.000 tấn) so với cùng kỳ năm trước và sản lượng cây trồng vụ đông ở các tỉnh miền Bắc cũng đạt thấp. 

Khu vực công nghiệp và xây dựng đạt giá trị tăng thêm 6,72%; dịch vụ tăng 6,13% (cao nhất kể từ năm 2012 đến nay). Trong lĩnh vực dịch vụ, các hoạt động không kinh doanh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng quanh 7%.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế