Sản xuất công nghiệp tăng trưởng, giảm tồn kho

(SGGP).- Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 84,8 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 28,7 tỷ USD, tăng 3,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 56,1 tỷ USD, tăng cao ở mức 21,6%. Trong khi đó, nhập siêu những tháng qua đạt 577 triệu USD, bằng 0,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Đây là mức tăng nhập khẩu không quá cao so với mức tăng xuất khẩu và cán cân thương mại có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Cũng trong 8 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành khai thác đóng góp 0,05%; ngành chế biến, chế tạo 4,6%; sản xuất và phân phối điện đóng góp 0,55%... Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng ước đạt 1.705,9 ngàn tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2012. Chính điều này đã góp phần giảm sức ép tồn kho. Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-8, toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9%. Bộ Công thương đánh giá đây là mức tăng tồn kho thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm năm trước. Tuy nhiên, theo đánh giá, sự phục hồi của nền kinh tế còn chậm và chưa rõ nét.

LẠC PHONG

  • Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép, nhựa

(SGGP).- Bộ Tài chính cho biết, đang xem xét tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép, nhựa theo kiến nghị của một số doanh nghiệp. Cụ thể, nhựa nhập khẩu (loại polyester chưa bão hòa) sẽ chịu thuế nhập khẩu 5% (hiện là 0% hoặc 3%); thép dây, thép cây nhập khẩu sẽ chịu thuế 10% (hiện là 0%).

Trước đó, trong bản kiến nghị các doanh nghiệp nhựa cho biết, các nhà nhập khẩu nhựa đã khai báo nhựa nhập khẩu là polyester “dạng khác” để hưởng thuế suất 0%, tạo cạnh tranh không lành mạnh, nên đã kiến nghị tăng thuế lên mức 6% để bảo hộ ngành sản xuất trong nước. Những khai báo này có thể nhằm gian lận thương mại nên dự kiến tăng thuế để vừa bảo hộ sản xuất nội địa vừa chống gian lận. Tương tự, thép hiện có bốn mã hàng khác nhau dù đặc tính tương tự nhau, trong đó một mã hàng chịu thuế suất 10% do trong nước đã sản xuất được, ba mã hàng thuế suất 0% và các doanh nghiệp nhập khẩu luôn khai báo theo mã có thuế 0%. Trong khi đó, hiện các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được thép ở ba mã hàng này nên cần tăng thuế để bảo hộ sản xuất trong nước.

THẢO TIÊN

  • Tăng cường kiểm tra sữa nhập khẩu

(SGGP).- Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 4915/TCHQ-GSQL yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát xuất nhập khẩu đối với mặt hàng sữa.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị lưu ý đặc biệt những lô hàng sữa nhập khẩu từ New Zealand có nguy cơ chứa Clostridinum botulinum. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh trường hợp sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải báo cáo ngay cho Tổng cục Hải quan để được chỉ đạo xử lý kịp thời. Thời gian qua, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được cảnh báo từ nhiều quốc gia về những lô hàng sữa nhập khẩu có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là sữa nhập khẩu từ New Zealand có chứa chất Clostridinum botulinum gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc để thu hồi các loại sữa nhiễm khuẩn trên, tuy nhiên vẫn có một số lượng nhỏ sữa đã đưa vào sử dụng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Mặc dù vậy, tại Việt Nam đến thời điểm này, vẫn chưa có phản hồi nào về trường hợp bị ảnh hưởng do sữa nhiễm khuẩn gây ra.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế