Sản xuất, kinh doanh nông sản hữu cơ phải có thương hiệu

(SGGP).- Ngày 12-5, tại hội thảo về nhận dạng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tổ chức ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, từ cuối thập niên 1990 đến nay, có nhiều cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ như ông Võ Minh Khải (sản xuất gạo hữu cơ ở Cà Mau), ông Nguyễn Bá Hùng (sản xuất rau hữu cơ ở Đà Lạt), ông Nguyễn Đại Thắng (nuôi heo hữu cơ ở Hòa Bình)…, nhưng Nhà nước chưa có chính sách cụ thể để khuyến khích phát triển.

Ngay cả sự hiểu biết của cộng đồng về nông sản hữu cơ còn hạn chế, trong khi đây là xu hướng tiêu dùng rất có tiềm năng cả trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, 3 thách thức Việt Nam gặp phải trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ là: Sự chuyển biến nhận thức cộng đồng chưa đồng bộ; đào tạo nhân lực và xác định sản phẩm chủ lực để tập trung sản xuất, đảm bảo tính cạnh tranh.

Trước đó, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng (Trường Đại học RMIT) cho rằng, Việt Nam mới có những mô hình riêng lẻ về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Các doanh nghiệp, địa phương có tiềm năng cần liên kết lại để hỗ trợ trong sản xuất và tiêu thụ.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, tất cả sản phẩm hữu cơ đều phải có thương hiệu, người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm hữu cơ theo thương hiệu mà họ đã tin tưởng. Vì vậy phải có tiêu chuẩn, quy trình rõ ràng và cơ chế quản lý theo chuỗi nhất quán, minh bạch mới có thể tồn tại và phát triển.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng, chứng khoán đồng loạt tăng giá

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26-10 giá dầu tăng mạnh nên các cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường. 

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sẽ giảm lượng tàu đánh cá ven bờ

Chiều 27-10 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý cho dự thảo “Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đầu tư

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế