Sản xuất pin xe điện từ gỗ

SGGP
Northvolt AB, công ty phát triển và sản xuất pin của Thụy Điển, chuyên về công nghệ lithium-ion cho xe điện sẽ hợp tác với công ty chuyên sản xuất bao bì và các sản phẩm giấy Stora Enso (Phần Lan) để phát triển pin tích hợp các thành phần bằng gỗ có nguồn gốc từ rừng trồng theo phương pháp bền vững ở khu vực Bắc Âu.

Một khu rừng trồng ở Phần Lan chuyên làm nguyên liệu sản xuất giấy và pin

Một khu rừng trồng ở Phần Lan chuyên làm nguyên liệu sản xuất giấy và pin

Loại pin này có cực dương làm từ một chất gọi là carbon cứng dựa trên lignin. Lignin là một polyme có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong thành tế bào của cây trồng trên cạn. Theo các công ty, cây được tạo thành từ 20%-30% lignin, có chức năng như một chất kết dính. Stora Enso sẽ cung cấp lignode, là vật liệu cực dương dựa trên lignin. Northvolt sẽ tập trung vào thiết kế tế bào pin, phát triển quy trình sản xuất và mở rộng quy mô công nghệ. 

Nỗ lực phát triển vật liệu pin từ nhiều nguồn khác nhau diễn ra vào thời điểm các nền kinh tế lớn của châu Âu đang đặt ra kế hoạch loại bỏ các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng dầu diesel và xăng. Khi số lượng xe điện tăng lên, việc cung cấp pin sẽ ngày càng trở nên quan trọng và có tính cạnh tranh. Nguồn cung cấp pin sẽ là một trong những nguồn cung khan hiếm trong những năm tới. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, doanh số bán xe điện toàn cầu đạt 

6,6 triệu chiếc vào năm 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh số bán xe điện đạt 2 triệu chiếc, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2021.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />