Sắp có vaccine tổng hợp phòng chống các loại bệnh

Nhà nghiên cứu miễn dịch Colombia Manuel Elkin Patarroyo vừa thông báo đã xác định được các nguyên tắc hóa học để điều chế vaccine tổng hợp phòng chống tất cả các bệnh lây nhiễm ở người.

Nhà khoa học 64 tuổi này cho biết dù các kết quả thí nghiệm (trên khỉ) mà ông cùng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Miễn dịch học Colombia đang tiến hành mới cho hiệu quả 40%, nhưng đã có khả năng phòng ngừa tới 95% số bệnh đề cập ở trên.

Theo ông Patarroyo, trên thế giới hiện có khoảng 517 loại bệnh truyền nhiễm đe dọa nhân loại, trong khi giới khoa học mới chỉ tìm ra vaccine cho 15 loại bệnh trong số này. Vaccine chống sốt rét là vaccine dạng tổng hợp đầu tiên, nhưng đã mở ra con đường để điều chế vaccine cho bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào.

Nhà khoa học Patarroyo là người đã tìm ra vaccine đầu tiên phòng bệnh sốt rét (SPF-66) vào năm 1986. Năm 1995, ông đã trao bằng phát minh vaccine chống sốt rét cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc