Sắp có vaccine tổng hợp phòng chống các loại bệnh

Nhà nghiên cứu miễn dịch Colombia Manuel Elkin Patarroyo vừa thông báo đã xác định được các nguyên tắc hóa học để điều chế vaccine tổng hợp phòng chống tất cả các bệnh lây nhiễm ở người.

Nhà khoa học 64 tuổi này cho biết dù các kết quả thí nghiệm (trên khỉ) mà ông cùng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Miễn dịch học Colombia đang tiến hành mới cho hiệu quả 40%, nhưng đã có khả năng phòng ngừa tới 95% số bệnh đề cập ở trên.

Theo ông Patarroyo, trên thế giới hiện có khoảng 517 loại bệnh truyền nhiễm đe dọa nhân loại, trong khi giới khoa học mới chỉ tìm ra vaccine cho 15 loại bệnh trong số này. Vaccine chống sốt rét là vaccine dạng tổng hợp đầu tiên, nhưng đã mở ra con đường để điều chế vaccine cho bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào.

Nhà khoa học Patarroyo là người đã tìm ra vaccine đầu tiên phòng bệnh sốt rét (SPF-66) vào năm 1986. Năm 1995, ông đã trao bằng phát minh vaccine chống sốt rét cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.