Làng chài Phước Thiện

Sau nước lũ, lo sóng to

Sau cơn lũ quét kinh hoàng tháng 11-2010, người dân làng chài Phước Thiện (Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bỗng chốc trắng tay. Tiếp xúc với từng hộ dân, chúng tôi biết họ còn một nỗi lo khác: biển “nuốt” nhà!

Làng chài Phước Thiện vẫn còn hoang tàn. Ảnh: PHẠM MINH

Theo anh Nguyễn Ngọc Thu, trưởng thôn Phước Thiện, trong đợt lũ vừa qua cả thôn có 17 hộ bị thiệt hại nặng, trong đó có 7 căn nhà bị sập hoàn toàn. Hầu hết những gia đình bị thiệt hại có hoàn cảnh khó khăn, sống bằng nghề đánh bắt xa bờ. Toàn bộ tài sản, ngư cụ của bà con bị lũ cuốn trôi nên khó khăn càng thêm chồng chất. Về phía thôn chỉ biết vận động bà con trong thôn xóm tương trợ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Chỉ tay vào căn nhà của mình bị bão lũ quật ngã một nửa hồi tháng 11, nửa còn lại xiêu vẹo sắp đổ, anh Trương Văn Bé, ở xóm 3, thôn Phước Thiện nói như mếu: “Năm nào bão lũ đến, biển cũng “nuốt” nhà. Mấy năm trước gia đình tôi sống trong cái chòi nhỏ sát biển, năm rồi làm ăn dành dụm, vợ chồng xây được căn nhà bê tông cho mấy đứa con có chỗ ở, ngủ, học tập. Vậy mà, chưa bao lâu căn nhà thành đống đổ nát”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay thôn Phước Thiện có gần trăm hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm ven biển, có nguy cơ sạt lở, thủy triều lên dễ bị cuốn trôi.

Bà Dương Thị Tin, ở xóm 3, thôn Phước Thiện cho biết, sau khi lũ cuốn trôi căn nhà và toàn bộ tài sản, người thân họ hàng đã cho mượn tiền xây nhà tạm để ổn định chỗ ở nhưng gia đình chưa dám xây. Bởi lẽ, nếu tiếp tục xây nhà ở vị trí cũ thì mùa mưa bão của năm mới đến, biển cũng sẽ “nuốt” nhà thôi.

“Bà con chúng tôi mong các cấp ngành sớm có những chính sách hỗ trợ, di dân đến nơi an toàn, giúp chúng tôi được ổn định cuộc sống” - bà Tin bày tỏ.

Lãnh đạo xã Bình Hải cho biết, xã nhiều lần đề xuất lên huyện, tỉnh để có biện pháp di dân đến nơi an toàn. Tại các cuộc họp lấy ý kiến của dân, tỉnh cũng có đưa ra nhiều phương án, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy cấp trên phản hồi về tiến độ. Riêng đối với các hộ dân bị sập nhà trong cơn lũ tháng 11-2010, Hội Chữ thập đỏ Trung ương đã vận động kinh phí hỗ trợ từ các nguồn để xây nhà cho dân nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa bố trí được diện tích đất tái định cư.

Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác