Sẽ có vaccin ngừa bệnh tim

Các nhà khoa học Mỹ và Thụy Điển đã điều chế thành công vaccin ngừa bệnh tim ở động vật, mở ra hy vọng phát triển loại vaccin này cho người.

Ý tưởng về vaccin phòng ngừa các bệnh về tim xuất hiện từ 10 năm trước, khi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y khoa Los Angeles (Mỹ) tiến hành nghiên cứu mật độ chất lipo protein trong cơ thể - chất là nguyên nhân của hầu hết các chứng bệnh về tim và não. Nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ chất này cao là do lượng cholesterol trong máu cao và nó thường gây ra hiện tượng oxy hóa mạch máu, tạo ra các "mảng vữa" ở thành động mạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong quá trình các "mảng vữa" hình thành, cơ thể tạo ra các kháng thể. Các nhà nghiên cứu đã tách được hoạt chất trong những kháng thể này để phát triển thành vaccin và khi đem thử nghiệm ở động vật, kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm tới 70%.

Nhóm tác giả của công trình nghiên cứu trên hy vọng hai năm nữa sẽ điều chế được vaccin ngừa bệnh tim mạch cho con người.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).