Sẽ xem xét trả trước cho ông Huỳnh Văn Nén những thiệt hại đã rõ ràng

• Ông Dương Chí Dũng chỉ mới khắc phục được 5,2 tỷ trong hơn 110 tỷ đồng phải trả

(SGGPO).- Tại cuộc họp báo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng nay 31-12, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, chưa có cơ sở xem xét ứng 1 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén, người bị tù oan 17 năm.

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Nén vừa đề nghị được ứng trước 1 tỷ đồng trong tổng số tiền sẽ được bồi thường án oan, song hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định nội dung này. Đồng thời, do hồ sơ bồi thường chưa hoàn tất, nên cũng chưa có cơ sở xem xét chuyện ứng tiền. “Chúng tôi dự kiến đề xuất theo hướng cơ quan có trách nhiệm sẽ chủ động bồi thường những thiệt hại có thể xác định được ngay theo pháp luật hiện hành, chẳng hạn như quy đổi 1 ngày tù oan bằng 3 ngày lương tối thiểu, sau đó khi hoàn tất hồ sơ sẽ tiếp tục tính toán, bồi thường tiếp”, Phó Cục trưởng Bồi thường nhà nước tiết lộ sớm.

Trả lời câu hỏi liệu vụ án oan trước của ông Nén (vụ án vườn điều) có được xem xét, bồi thường; ông Hưng cho biết đang tích cực làm việc với Tòa án Nhân dân tối cao để có hướng xử lý hợp lý, hợp tình nhất, bởi lẽ ở thời điểm xảy ra án oan này, pháp luật chưa có quy định về bồi thường của nhà nước và cũng chưa có hướng dẫn nào về thời hiệu chuyển tiếp.  

Liên quan đến thắc mắc về các bị án tham nhũng muốn thoát án tử hình, cụ thể như trường hợp bị án Dương Chí Dũng (cựu Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) , bà Vũ Thị Kim Thoa, Vụ trưởng vụ Pháp luật hình sự - Hành chính cho biết, để được áp dụng quy định này, bị án sẽ phải bồi hoàn ít nhất 3/4 tổng số tiền gây thiệt hại và có thái độ hợp tác tích cực trong quá trình giải quyết vụ án. Ông Dương Chí Dũng bị kết án tử hình và phải bồi hoàn hơn 100 tỷ đồng, đến nay ông Dũng mới nộp được 5,2 tỷ đồng.

Tương tự, theo bản án đã có hiệu lực, cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình phải liên đới bồi thường hơn 542 tỷ đồng (chưa kể án phí), nhưng đến nay mới thực hiện được hơn 1,7 tỷ đồng. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.