Sinh hoạt bị đảo lộn vì cúp nước lâu hơn kế hoạch

Dù được thông báo lịch cúp nước từ trước đã lâu và được biết 5 giờ sáng ngày 25-1 sẽ có lại để sử dụng nên người dân trên địa bàn TPHCM đã trữ đầy thùng. Tuy nhiên, nước máy có lại không đúng theo như kế hoạch mà phải mất hơn nhiều giờ sau mới có nhưng lại đục ngầu nhiều giờ, dù trữ trước nhưng vẫn không đủ khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều người thắc mắc tại sao không chọn ngày đi làm trong tuần để cúp nước mà lại chọn đúng ngày nghỉ - thời điểm nhiều người ở nhà để cúp nước?

Nước máy tại khu chung cư Ấn Quang (đường Bà Hạt, phường 9, quận 10, TPHCM) đục ngầu sau khi có nước trở lại. Ảnh: GIA HÂN

Kéo cả nhà ra cửa hàng ăn

Người dân sinh sống ở những quận bị cúp nước đành phải ra ngoài đường ăn uống, vui chơi trong ngày nghỉ do nước sinh hoạt đã bị cúp cho đến sáng vẫn chưa có, nơi có thì nước đục ngầu.

Cả gia đình hộ 64/3 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh bực bội khi mãi đến hơn 9 giờ ngày chủ nhật 25-1 mới có nước sinh hoạt nhưng khi có lại thì nước yếu, còn bị đục ngầu. Bà Thu chủ nhà, cho biết: “Hôm nay cả gia đình họ hàng nhà tôi tập trung họp mặt nấu ăn. Đã nghe thông báo cúp nước nhưng tại sao lại có trễ hơn so với kế hoạch. Từ lúc sáng đã gọi đến đường dây nóng của công ty cấp nước nhưng vẫn không có ai nghe máy. Hơn 12 giờ trưa, cả nhà cùng xúm tay lại nhưng vẫn loay hoay chưa xong bữa ăn cơm trưa. Đến lúc nước có thì xả ra đục ngầu, mở chảy ra nhiều giờ mà vẫn chưa hết”.

Mở vòi nước để xả gần 2 giờ nhưng nước vẫn chảy yếu, đục ngầu, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3) cho biết: “May nhà có 2 vợ chồng nên cũng không cần phải xài nước nhiều. Gần 9 giờ mới có, một số nhà bên kia đường đến 12 giờ trưa vẫn chưa có nước, đến khi có nước thì phải ngồi chờ nước chảy cho sạch, nhưng cũng không nấu ăn được nên cả nhà đành ra ngoài ăn”.

Tương tự, người dân sinh sống ở chung cư Ấn Quang (quận 10) bực bội cho biết, nước có lại lúc 8 giờ sau đó bỗng nhiên cúp lại mãi đến gần 12 giờ trưa. Thế nhưng, xả hơn 2 giờ mà nước vẫn còn đục ngầu, chảy yếu.

Tại sao cúp nước ngày nghỉ?

Sáng thức dậy, chờ đến 9 giờ vẫn chưa có nước sinh hoạt, do gia đình có con nhỏ nên nước dự trữ trong bồn đã xài gần hết nên chị Bùi Thị Thu (phường 22, quận Bình Thạnh) đành qua nhà người thân ở phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) do  khu vực này đã có nước từ sớm. Tuy nhiên, xả nước từ sáng đến hơn 12 giờ mà nước vẫn đục không thể dùng.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Tấn Long (phường 15, quận 10) bức xúc cho biết, đến 15 giờ nước mới có lại nhưng trước đó nghe thông báo trên đài truyền hình là 5 giờ có lại khiến buổi trưa cả gia đình đành phải ra ngoài dùng cơm.

Đại điện người dân trong tổ 27, phường 22, quận Bình Thạnh, Tổ trưởng Nguyễn Thị Kim Thoa gọi điện thoại phản ánh đến Báo SGGP cho biết đến hơn 8 giờ mới có nước, nhưng nước đen ngầu, bốc mùi thối; toàn bộ số điện thoại trên giấy thu tiền nước không thể gọi được, lúc nào máy cũng báo bận. Bà phải xả nước hơn 4 giờ mới trong lại nhưng vẫn còn mùi hôi nên vẫn chưa dám sử dụng.  

Từ phản ánh của người dân, buổi sáng chúng tôi vào trang mạng của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn nhưng không thể vào được. Những số điện thoại trên hóa đơn như ở quận Bình Thạnh do Công ty CP Cấp nước Gia Định, Bến Thành… thì liên tục báo máy bận, gọi được thì không ai nghe máy. Đến 16 giờ cùng ngày, chúng tôi liên lạc được với đường dây nóng Công ty Cấp nước Gia Định thì nhân viên trực bắt máy cũng cho biết có nhiều nơi hiện mới có nước lại nhưng nước vẫn còn đục. Đường ống nước sửa là phi 1.500, còn đường ống nhà dân chỉ phi 100 nên nước vẫn còn dơ đục. “Người dân đừng xả nữa mà chờ nhân viên mở nước xả bên ngoài để khỏi tốn tiền”, nhân viên này nói.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn