Sinh viên Lào, Campuchia hạnh phúc với gia đình thứ 2 tại TPHCM

Chiều 23-2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tổng kết công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023; kết quả thực hiện chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” năm 2023.

z5186276364420-a54de81f58f7b6ea6a52ba5ef17a1042-7511.jpg
Bà Đoàn Xuân Thảo chia sẻ tại chương trình

Chia sẻ tại chương trình, bà Đoàn Xuân Thảo, ngụ tại TP Thủ Đức (TPHCM) bày tỏ đây là năm đầu tiên nhận đỡ đầu sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TPHCM và thấy vinh dự vì góp phần cho hoạt động đối ngoại cho TPHCM.

Xem sinh viên Lào, Campuchia như con em trong gia đình, bà Thảo thường xuyên cũng vận động sinh viên tham gia thêm các hoạt động của địa phương để hiểu hơn về phong tục tập quán của Việt Nam.

“Chúng tôi cũng hay quây quần bên mâm cơm gia đình, tham gia các lễ hội, giúp các con hiểu thêm về giá trị của gia đình Việt, tiếp thu nét đẹp văn hóa của gia đình việt, khơi dậy tình cảm gắn bó giữa thế hệ trẻ Lào, Campuchia với người dân Việt Nam”, bà Thảo bày tỏ.

Thay mặt sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM, anh Tanh Bun-tơm (sinh viên Campuchia ) đang học Trường Đại học Nông Lâm TPHCM bày tỏ vui mừng khi được tham gia chương trình. Gia đình Việt và các cấp chính quyền TPHCM đã tạo thêm động lực để sinh viên Lào, Campuchia xa nhà phấn đấu trong thời gian học tập tại TPHCM.

“Chương trình giúp chúng tôi hiểu rõ hơn quan tâm, yêu thương của gia đình Việt với sinh viên Lào, Cam. Chúng tôi cũng được tìm hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam”, sinh viên Tanh Bun-tơm bày tỏ.

z5186276373725-2c35ad82ec08ee320a24248fa07b0b83-434.jpg
Sinh viên Tanh Bun-tơm chia sẻ tại chương trình

Sinh viên Tanh Bun-tơm cảm ơn các gia đình Việt, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể đã luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc giúp sinh viên Lào, Campuchia có được gia đình thứ 2 tại Việt Nam. Đồng thời bày tỏ mong muốn chương trình tổ được chức hàng năm để nhiều thế hệ học sinh được hỗ trợ, giúp đỡ như hiện tại.

Sinh viên Tanh Bun-tơm hứa không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập để trở về đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước, không phụ tình cảm của các gia đình Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm keo sơn giữa Việt Nam – Lào – Campuchia.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào năm 2023 với nhiều kết quả tích cực với những hoạt động không chỉ ở TPHCM mà còn qua các nước bạn. Những hoạt động với những phương pháp, hình thức mới đã đáp ứng được công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào cũng như đổi mới nội dung chương trình gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chia sẻ thêm, hiện có khoảng 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng TPHCM có khoảng 2,6 triệu người. Kiều bào với tinh thần yêu nước và hướng về quê hương đã có những đóng góp tích cực cả về vật chất, tinh thần, tri thức cho sự phát triển của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung. Đồng chí kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục tham gia đóng góp cả về nguồn lực tài chính, tri thức để chung tay xây dựng TPHCM nói riêng, đất nước nói chung.

z5186276397480-6ee6dbae102b9ed71a807bf8df172c90-1415.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến phát biểu tại chương trình

Đồng chí Trần Kim Yến cảm ơn các gia đình tham gia Chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia. Các gia đình đã mang đến cho sinh viên Lào, Campuchia tình cảm thân thương, ấm cúng của một gia đình, giúp các em vơi đi nỗi nhớ quê hương để học tập tốt hơn.

Trước đó, báo cáo tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Ngô Thanh Sơn cho biết, năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp các tổ chức thành viên triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” với 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia.

Thành đoàn TPHCM chủ trì tổ chức ngày hội “Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia” với nhiều hoạt động, trò chơi hoạt náo, gắn kết các thành viên gia đình với nhau. Đồng thời, tổ chức tuyên dương 107 gương sinh viên, học viên Lào và 16 gương sinh viên, học viên Campuchia đạt danh hiệu “Sinh viên, học viên Lào và Campuchia tiêu biểu TPHCM năm 2023”.

5-8146.jpg
Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

Các hoạt động đồng hành của chương trình đã mang đến cho các bạn sinh viên Lào, Campuchia những cảm nhận, trải nghiệm về nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam nói chung và người dân TPHCM nói riêng.

Ủy ban MTTQ TPHCM, các tổ chức thành viên, hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở đã triển khai và hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Hoạt động được chọn lọc phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các bên, gắn với nhiệm vụ chính trị và yêu cầu đặt ra, qua đó tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân của thành phố.

Thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài theo các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và TPHCM. Đồng thời, mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác; trao đổi, tăng cường giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với các tổ chức nhân dân các nước và người Việt Nam ở nước ngoài

Đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp với các cơ quan quản lý nhà nước, với các tổ chức thành viên đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, phối hợp với các tổ chức thành viên đổi mới, sáng tạo trong triển khai chương trình “Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”.

Tin cùng chuyên mục