Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định không công bố đề tham khảo tuyển sinh lớp 10

Mấy ngày nay, nhiều học sinh lớp 9 ở TPHCM truyền nhau đề thi môn Ngữ văn tham khảo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Tuy nhiên một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định Sở này không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Khoảng 2 ngày trở lại đây, học sinh lớp 9 đang theo học tại nhiều trường THCS trên địa bàn TPHCM chuyền tay nhau đề thi môn Ngữ văn được cho là đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Đáng nói, đề tham khảo môn Ngữ văn có hai phiên bản khác nhau gồm một đề thi lớp 10 thường và một đề thi lớp 10 chuyên gây hoang mang cho học sinh và phụ huynh.

Chiều tối 23-5, trao đổi với PV Báo SGGP, một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định Sở này không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Theo nhiều giáo viên Ngữ văn lớp 9, cấu trúc đề thi khá giống đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Phía trên đề thi ghi rõ đơn vị phát hành là Sở GD-ĐT TPHCM và ngày thi vừa "khớp" với thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, các đề thi này nhận được hàng ngàn lượt tương tác, quan tâm và chia sẻ.

Tuy nhiên, qua trao đổi với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, đại diện Sở này khẳng định nhiều năm qua TPHCM không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các môn thi.

Các đề thi tham khảo xuất hiện trên mạng xã hội không phải do Sở GD-ĐT TPHCM công bố và vì vậy không phải là cơ sở để học sinh có định hướng ôn tập trong giai đoạn nước rút. 

Việc hướng dẫn học sinh khối 9 ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin từ đầu năm học chứ không chờ đến sát ngày thi mới công bố, từ đó giúp các trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp.

Năm học 2022-2023 bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh các nhà trường vừa triển khai nhiệm vụ dạy học vừa phòng chống dịch bệnh, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ có một số điều chỉnh về mức độ khó của các câu hỏi trong đề thi phù hợp với tình hình thực tế dạy và học ở các trường THCS.   

Được biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.
Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên hoặc tích hợp sẽ dự thi thêm môn chuyên hoặc tích hợp.
Toàn thành phố có 92.461 thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước gần 10.000 thí sinh. Dự kiến sẽ có hơn 20.000 học sinh trượt nguyện vọng vào lớp 10 công lập buộc phải rẽ hướng qua học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc tiếp tục học lớp 10 tại các trường THPT ngoài công lập.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.