Số hóa hát bội

SGGP
Dự án giới thiệu nghệ thuật hát bội mang tên “Hát bội 101” của nhóm Hiếu Văn Ngư (Cultura Fish) đã tiến thêm một bước khi hoàn thành việc lưu trữ các kiểu nhân vật hát bội điển hình trên không gian mạng, tạo điều kiện cho công chúng, những người quan tâm dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Số hóa hát bội

Qua một thời gian trao đổi và làm việc với Ichcap-Unesco (Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trực thuộc UNESCO), cùng gợi ý của nhà nghiên cứu Vương Hoài Lâm, nhóm đã lựa chọn chủ đề “Mô hình nhân vật trong nghệ thuật hát bội Việt Nam” làm chủ đề lưu trữ trên ichLinks (www.ichlinks.com) - nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhóm đã chọn 15 kiểu nhân vật điển hình trong hát bội để mô tả (hóa trang, kỹ thuật diễn xuất), lưu trữ (chụp ảnh, quay phim). Dự án ý nghĩa này có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM. Cultura Fish hy vọng, cách làm trên sẽ giúp các bạn trẻ có hứng thú với nghệ thuật hát bội có thể dễ dàng “coi hát”, bước đầu tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mang đậm hồn dân tộc.

Dự kiến, toàn bộ sản phẩm của dự án sẽ được “trình làng” trên nền tảng ichLinks (www.ichlinks.com), website Cultura Fish (www.culturafish.com) vào tháng 12-2021 với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Trong tháng 11-2021, nhóm cũng sẽ đẩy mạnh nhiều hoạt động và nội dung liên quan đến hát bội.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hoài Lâm, cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác, sân khấu hát bội tích hợp trong nó những giá trị thẩm mỹ thể hiện bản sắc của dân tộc Việt, phản ánh đời sống, tâm tư và những khát vọng nhân văn của con người Việt. Vậy nên việc gìn giữ nghệ thuật hát bội, chung sức góp phần quảng bá và lưu truyền loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc này là điều phải làm, càng có ý nghĩa khi được thế hệ trẻ đồng tâm, chung sức thực hiện.

Hoạt động của dự án “Hát bội 101” gồm các bài viết và infographic (đồ họa thông tin) được đăng tải trên website, trang facebook của Hiếu Văn Ngư. Nội dung chú trọng đến lịch sử, đặc điểm của hát bội, cách thưởng thức hát bội… được biên soạn với sự tham gia của nhà nghiên cứu. Bên cạnh đó là trao đổi nhóm trải nghiệm các chất liệu của hát bội như: vẽ mặt, y quan, phục trang, âm nhạc; chương trình tọa đàm với sự dẫn dắt của nhà nghiên cứu để giới thiệu và giải đáp thắc mắc xoay quanh hát bội một cách dễ tiếp cận nhất; tổ chức lớp thưởng thức “Hát bội 101” (online và offline); hoạt động nghiên cứu và lưu trữ (ghi hình, thu âm, chụp ảnh) hát bội để làm nguồn tham khảo cho khán giả có thể ứng dụng và sáng tạo với các chất liệu văn hóa được đăng trên website của Hiếu Văn Ngư.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…