Số hóa hát bội

SGGP
Dự án giới thiệu nghệ thuật hát bội mang tên “Hát bội 101” của nhóm Hiếu Văn Ngư (Cultura Fish) đã tiến thêm một bước khi hoàn thành việc lưu trữ các kiểu nhân vật hát bội điển hình trên không gian mạng, tạo điều kiện cho công chúng, những người quan tâm dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Số hóa hát bội

Qua một thời gian trao đổi và làm việc với Ichcap-Unesco (Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trực thuộc UNESCO), cùng gợi ý của nhà nghiên cứu Vương Hoài Lâm, nhóm đã lựa chọn chủ đề “Mô hình nhân vật trong nghệ thuật hát bội Việt Nam” làm chủ đề lưu trữ trên ichLinks (www.ichlinks.com) - nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhóm đã chọn 15 kiểu nhân vật điển hình trong hát bội để mô tả (hóa trang, kỹ thuật diễn xuất), lưu trữ (chụp ảnh, quay phim). Dự án ý nghĩa này có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM. Cultura Fish hy vọng, cách làm trên sẽ giúp các bạn trẻ có hứng thú với nghệ thuật hát bội có thể dễ dàng “coi hát”, bước đầu tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mang đậm hồn dân tộc.

Dự kiến, toàn bộ sản phẩm của dự án sẽ được “trình làng” trên nền tảng ichLinks (www.ichlinks.com), website Cultura Fish (www.culturafish.com) vào tháng 12-2021 với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Trong tháng 11-2021, nhóm cũng sẽ đẩy mạnh nhiều hoạt động và nội dung liên quan đến hát bội.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hoài Lâm, cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác, sân khấu hát bội tích hợp trong nó những giá trị thẩm mỹ thể hiện bản sắc của dân tộc Việt, phản ánh đời sống, tâm tư và những khát vọng nhân văn của con người Việt. Vậy nên việc gìn giữ nghệ thuật hát bội, chung sức góp phần quảng bá và lưu truyền loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc này là điều phải làm, càng có ý nghĩa khi được thế hệ trẻ đồng tâm, chung sức thực hiện.

Hoạt động của dự án “Hát bội 101” gồm các bài viết và infographic (đồ họa thông tin) được đăng tải trên website, trang facebook của Hiếu Văn Ngư. Nội dung chú trọng đến lịch sử, đặc điểm của hát bội, cách thưởng thức hát bội… được biên soạn với sự tham gia của nhà nghiên cứu. Bên cạnh đó là trao đổi nhóm trải nghiệm các chất liệu của hát bội như: vẽ mặt, y quan, phục trang, âm nhạc; chương trình tọa đàm với sự dẫn dắt của nhà nghiên cứu để giới thiệu và giải đáp thắc mắc xoay quanh hát bội một cách dễ tiếp cận nhất; tổ chức lớp thưởng thức “Hát bội 101” (online và offline); hoạt động nghiên cứu và lưu trữ (ghi hình, thu âm, chụp ảnh) hát bội để làm nguồn tham khảo cho khán giả có thể ứng dụng và sáng tạo với các chất liệu văn hóa được đăng trên website của Hiếu Văn Ngư.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.