Số kim cương, đá quý, ngoại tệ trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xử lý ra sao?

SGGPO
Số tang vật gồm: 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, 100 USD và gần 2,3 triệu đồng tiền đổi ngoại tệ được lực lượng chức năng TP Cần Thơ thu giữ trong vụ người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng tại một tiệm vàng hiện được xử lý ra sao?

Tin liên quan

Tịch thu chuyển vào kho bạc

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định số 2639/QĐ-UBND (12-10-2018) về việc phê duyệt phương án xử lý tang vật trong vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD sang tiền Việt Nam ở tiệm vàng.

Theo đó, đối với 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo của Công ty T.L. sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Đối với 100 USD của Công ty T.L. đã thu đổi của anh Nguyễn Cà Rê sẽ nộp vào tài khoản ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Số thu ngân sách nhà nước bằng ngoại tệ được ghi thu quỹ ngoại tệ của ngân sách nhà nước (theo nguyên tệ); đồng thời, quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá hạch toán ngoại tệ để hạch toán thu ngân sách nhà nước theo chế độ quy định.

Cũng theo quyết định này, đối với 2.260.000 đồng của anh Nguyễn Cà Rê có được khi đổi 100 USD sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Kho bạc Nhà nước Cần Thơ thực hiện hạch toán nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, quyết định nêu rõ: “Giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước; phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; đồng thời, chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Tranh cãi về quy trình, thủ tục

Liên quan đến toàn bộ quá trình bắt quả tang, thu giữ tang vật, xử lý hành chính đối với các cá nhân, tổ chức trong vụ việc thu đổi 100 USD của cơ quan chức năng TP Cần Thơ đến nay còn khá nhiều tranh cãi.

Số kim cương, đá quý, ngoại tệ trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xử lý ra sao? ảnh 1 Công an TP Cần Thơ khẳng định đúng quy trình thủ tục trong việc xử lý vụ việc thu đổi 100 USD
Cụ thể, trưa 30-1-2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế TP Cần Thơ bắt quả tang ông L.H.L, Giám đốc Công ty T.L. (có địa chỉ tại quận Ninh Kiều), khi đang thu mua 100 USD của anh Rê với giá 2.260.000 đồng. Thời điểm bắt quả tang Công ty T.L. không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền trong việc thu đổi ngoại tệ.

Công an ngay sau đó cũng tiến hành khám xét nhà của Giám đốc Công ty T.L. nhưng không thu được thêm bất kỳ đồng ngoại tệ nào nữa. Tuy nhiên, công an lại tiến hành thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá quý, toàn bộ vàng trắng, vì cho rằng số tang vật trên không có chứng từ, nhãn mác... Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã lấy đi đầu thu camera an ninh tại cơ sở kinh doanh này.

Đến hơn 6 tháng sau (tức ngày 13-8-2018) cơ quan công an mới lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của Công ty H.L. và anh Rê và gửi hồ sơ vụ việc đến UBND TP Cần Thơ.

Đến ngày 4-9-2018, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Hoài Nam ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (với mức phạt 90 triệu đồng và tịch thu 2.260.000 đồng từ việc đổi từ mệnh giá 100 USD). Riêng Công ty T.L.,bị xử phạt vi phạm hành chính với nhiều hành vi khác nhau, tổng mức hình phạt là 295 triệu đồng.

Trả lời báo chí, Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Cần Thơ, khẳng định “trình tự, thủ tục, thẩm quyền xử lý Công ty T.L. cũng như cá nhân ông Rê đều đúng quy định của pháp luật như những vụ án kinh tế khác. Ngoài ra, phía Công ty T.L. cũng đã thi hành xong quyết định xử phạt và không có khiếu nại gì”.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) vụ việc trên còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Cụ thể, luật sư Thành cho biết: “Vì sao vụ việc vi phạm hành chính xảy ra cuối tháng 1-2018 mà mãi tới giữa tháng 8-2018 mới lập biên bản? Trình tự, thủ tục khám xét vi phạm hành chính công an làm có đúng chưa? Thời hiệu ban hành quyết định xử phạt hành chính có còn không?

Luật sư thành cho biết thêm, Công ty T.L. và anh Rê có quyền kiện ra tòa về tính hợp pháp từ quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Cần Thơ.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vợ chồng Đường “Nhuệ” bắt nạn nhân tới nhà xin lỗi, rồi lôi lên tầng 2 hành hung dã man

Vợ chồng Đường “Nhuệ” bắt nạn nhân tới nhà xin lỗi, rồi lôi lên tầng 2 hành hung dã man

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" liên quan tới Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, ở TP Thái Bình, tức Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, ở TP Thái Bình, vợ của Đường "Nhuệ") cùng một số đối tượng là đàn em của Đường "Nhuệ".

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án