Số người chết vì cúm A/H1N1 cao hơn 15 lần

Kết quả báo cáo vừa được công bố trên tạp chí Lancet số ra ngày 25-6 cho biết số lượng người tử vong do đại dịch cúm A/H1N1 trong năm 2009 có thể vượt quá 15 lần, tức là 579.000 so với thống kê trước đó chỉ là 18.500.

Khẳng định trên được một nhóm bác sĩ và các nhà dịch tễ học đến từ Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ đưa ra sau khi thực hiện một mô hình thống kê chặt chẽ dựa trên số dân và đánh giá mức độ lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ các ước tính trước đây không đầy đủ vì thường xác định ca tử vong thông qua chẩn đoán các mẫu vật. Tuy nhiên, các mẫu vật này không phải lúc nào cũng lấy được từ những người tử vong vì cúm, và có khi virus cũng không được phát hiện vào thời điểm bệnh nhân tử vong.

Chưa kể một tỷ lệ lớn những người tử vong do cúm không được tiếp cận với hệ thống y tế và không được lưu vào thống kê.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).