Sổ tay: Tự nguyện

Mấy ngày qua, một số quận, huyện đã tổ chức lễ trao giấy gọi nhập ngũ cho thanh niên lứa tuổi thi hành Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) để chuẩn bị nhập ngũ đợt 1-2012. Nhiều gia đình có từ 2 đến 3 con trai cùng đi NVQS. Có gia đình, người con trai lớn vừa hoàn thành NVQS thì người con trai sau lại tiếp tục vào bộ đội. Nghĩa cử cao đẹp này khiến chúng ta nhớ lại những năm tháng kháng chiến gian khổ ác liệt, các ông bố, bà mẹ vẫn động viên hết đứa con này đến đứa con khác ra trận cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương. Có những Mẹ VNAH đã cống hiến cho Tổ quốc tới 7-8 người con thân yêu nhưng vẫn sẵn sàng chấp nhận hy sinh để góp phần bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc.

Ngày nay, đất nước ta đã hòa bình thống nhất nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vẫn là trách nhiệm hàng đầu của mỗi công dân. Do đó, rất cần tinh thần tự nguyện của mỗi người nhằm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Bên cạnh những công dân đã và đang thực hiện tốt Luật NVQS, đến nay vẫn còn không ít người cố tình né tránh trách nhiệm thực hiện NVQS, họ vin cớ bị cận thị, sức khỏe kém, gia đình con một… để thi vào đại học, du học, kinh doanh thay vì đi NVQS nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân.

Để Luật NVQS được thực hiện một cách công bằng, đòi hỏi mỗi công dân cần phát huy tinh thần tự nguyện, luôn xem việc thực hiện NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đã đến lúc, Nhà nước cũng nên ban hành các biện pháp chế tài và chính sách ưu đãi phù hợp trong việc thực hiện Luật NVQS. Ở nước ngoài, việc thực hiện Luật NVQS như tấm vé vào đời và là tiêu chuẩn không thể thiếu của mỗi thanh niên.

Ngọc Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP