Sổ tay: Tự nguyện

Mấy ngày qua, một số quận, huyện đã tổ chức lễ trao giấy gọi nhập ngũ cho thanh niên lứa tuổi thi hành Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) để chuẩn bị nhập ngũ đợt 1-2012. Nhiều gia đình có từ 2 đến 3 con trai cùng đi NVQS. Có gia đình, người con trai lớn vừa hoàn thành NVQS thì người con trai sau lại tiếp tục vào bộ đội. Nghĩa cử cao đẹp này khiến chúng ta nhớ lại những năm tháng kháng chiến gian khổ ác liệt, các ông bố, bà mẹ vẫn động viên hết đứa con này đến đứa con khác ra trận cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương. Có những Mẹ VNAH đã cống hiến cho Tổ quốc tới 7-8 người con thân yêu nhưng vẫn sẵn sàng chấp nhận hy sinh để góp phần bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc.

Ngày nay, đất nước ta đã hòa bình thống nhất nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vẫn là trách nhiệm hàng đầu của mỗi công dân. Do đó, rất cần tinh thần tự nguyện của mỗi người nhằm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Bên cạnh những công dân đã và đang thực hiện tốt Luật NVQS, đến nay vẫn còn không ít người cố tình né tránh trách nhiệm thực hiện NVQS, họ vin cớ bị cận thị, sức khỏe kém, gia đình con một… để thi vào đại học, du học, kinh doanh thay vì đi NVQS nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân.

Để Luật NVQS được thực hiện một cách công bằng, đòi hỏi mỗi công dân cần phát huy tinh thần tự nguyện, luôn xem việc thực hiện NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đã đến lúc, Nhà nước cũng nên ban hành các biện pháp chế tài và chính sách ưu đãi phù hợp trong việc thực hiện Luật NVQS. Ở nước ngoài, việc thực hiện Luật NVQS như tấm vé vào đời và là tiêu chuẩn không thể thiếu của mỗi thanh niên.

Ngọc Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP