Sôi động Mỹ Latinh

Khu vực Mỹ Latinh trong trung tuần tháng 4 này đã trở nên nhộn nhịp hơn khi đón tiếp hai vị khách là hai cường quốc đang lên Nga và Trung Quốc.

Trong cùng một tuần lễ, vào ngày 14-4, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Brazil với hai mục đích: tham dự hội BRIC mà Bắc Kinh cũng là một thành viên quan trọng và hâm nóng các hợp đồng đầu tư khai thác nguyên liệu thô với Brazil. Nếu không vì trận động đất tàn phá tỉnh Thanh Hải, ông Hồ Cẩm Đào đã kéo dài chuyến công du đến hai đối tác quan trọng khác là Venezuela và Chile. Tuy vậy, Trung Quốc cũng vừa ký quỹ hỗ trợ Venezuela 20 tỷ USD, con số chỉ có IMF hay WB mới với tới.

Cũng trong cùng thời điểm, Argentina đón chào Tổng thống Nga lần đầu tiên sang thăm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 125 năm.

Ria Novosti nhận định, chuyến công du của Tổng thống Dmitry Medvedev đã đánh dấu mối quan tâm của Mátxcơva đối với đất nước có điệu nhảy tango tuyệt đẹp này, thông qua việc ký kết hàng loạt hợp đồng về năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, giao thông vận tải trị giá hàng tỷ USD.

Trước thời điểm ông Medvedev công du Mỹ Latinh, Thủ tướng Nga Putin đã đến Venezuela thảo luận việc ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác quân sự trị giá 5 tỷ USD. Iran, quốc gia Hồi giáo bị phương Tây xa lánh, đang tích cực tìm kiếm đồng minh tại khu vực này để vừa hợp tác kinh tế, vừa nhận được sự ủng hộ trong chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Iran tuyên bố sẵn sàng “trải hoa hồng” đón tiếp những vị khách Mỹ Latinh. Chuyến công du vào tháng 5 tới Teheran của Tổng thống Brazil Lula da Silva,  là minh chứng cho sự thành công của Iran khi bước đầu thâm nhập vào khu vực này.

Nhìn vào sự sôi động của các nước Mỹ Latinh qua các cuộc đón tiếp trên, nhiều nhà phân tích tình hình thế giới cho rằng, tầm ảnh hưởng của Washington tại khu vực này đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Nga, Trung Quốc và Iran đang có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào khu vực này. Trên thực tế, quan hệ giữa Mỹ Latinh và Washington đã bước vào thời kỳ tụt dốc từ cách đây vài năm lúc Tổng thống Bush còn đương nhiệm. Đây là thời điểm phong trào cánh tả đã có những bước phát triển mạnh trong khu vực và chính phủ các nước này muốn tìm kiếm những đồng minh mới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga… nhằm thay đổi trật tự kinh tế thế giới.

Trước sự “tấn công” dồn dập Mỹ lập tức tung ra các chương trình viện trợ kinh tế và quân sự hàng chục triệu USD mỗi năm cho khu vực Mỹ Latinh. Bản thân Mỹ cũng nhận thấy Mỹ Latinh hiện chỉ cần sự hợp tác bình đẳng, chứ không phải sự hợp tác có áp đặt. Tổng thống Argentina Cristina Kirchner trong buổi tiếp Tổng thống Nga đã khẳng định: “Chúng tôi không còn là sân sau của bất kỳ nước nào nữa”.

Thanh Hằng

thanh hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.