Sôi động Mỹ Latinh

Khu vực Mỹ Latinh trong trung tuần tháng 4 này đã trở nên nhộn nhịp hơn khi đón tiếp hai vị khách là hai cường quốc đang lên Nga và Trung Quốc.

Trong cùng một tuần lễ, vào ngày 14-4, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Brazil với hai mục đích: tham dự hội BRIC mà Bắc Kinh cũng là một thành viên quan trọng và hâm nóng các hợp đồng đầu tư khai thác nguyên liệu thô với Brazil. Nếu không vì trận động đất tàn phá tỉnh Thanh Hải, ông Hồ Cẩm Đào đã kéo dài chuyến công du đến hai đối tác quan trọng khác là Venezuela và Chile. Tuy vậy, Trung Quốc cũng vừa ký quỹ hỗ trợ Venezuela 20 tỷ USD, con số chỉ có IMF hay WB mới với tới.

Cũng trong cùng thời điểm, Argentina đón chào Tổng thống Nga lần đầu tiên sang thăm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 125 năm.

Ria Novosti nhận định, chuyến công du của Tổng thống Dmitry Medvedev đã đánh dấu mối quan tâm của Mátxcơva đối với đất nước có điệu nhảy tango tuyệt đẹp này, thông qua việc ký kết hàng loạt hợp đồng về năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, giao thông vận tải trị giá hàng tỷ USD.

Trước thời điểm ông Medvedev công du Mỹ Latinh, Thủ tướng Nga Putin đã đến Venezuela thảo luận việc ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác quân sự trị giá 5 tỷ USD. Iran, quốc gia Hồi giáo bị phương Tây xa lánh, đang tích cực tìm kiếm đồng minh tại khu vực này để vừa hợp tác kinh tế, vừa nhận được sự ủng hộ trong chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Iran tuyên bố sẵn sàng “trải hoa hồng” đón tiếp những vị khách Mỹ Latinh. Chuyến công du vào tháng 5 tới Teheran của Tổng thống Brazil Lula da Silva,  là minh chứng cho sự thành công của Iran khi bước đầu thâm nhập vào khu vực này.

Nhìn vào sự sôi động của các nước Mỹ Latinh qua các cuộc đón tiếp trên, nhiều nhà phân tích tình hình thế giới cho rằng, tầm ảnh hưởng của Washington tại khu vực này đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Nga, Trung Quốc và Iran đang có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào khu vực này. Trên thực tế, quan hệ giữa Mỹ Latinh và Washington đã bước vào thời kỳ tụt dốc từ cách đây vài năm lúc Tổng thống Bush còn đương nhiệm. Đây là thời điểm phong trào cánh tả đã có những bước phát triển mạnh trong khu vực và chính phủ các nước này muốn tìm kiếm những đồng minh mới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga… nhằm thay đổi trật tự kinh tế thế giới.

Trước sự “tấn công” dồn dập Mỹ lập tức tung ra các chương trình viện trợ kinh tế và quân sự hàng chục triệu USD mỗi năm cho khu vực Mỹ Latinh. Bản thân Mỹ cũng nhận thấy Mỹ Latinh hiện chỉ cần sự hợp tác bình đẳng, chứ không phải sự hợp tác có áp đặt. Tổng thống Argentina Cristina Kirchner trong buổi tiếp Tổng thống Nga đã khẳng định: “Chúng tôi không còn là sân sau của bất kỳ nước nào nữa”.

Thanh Hằng

thanh hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”