Sông Hinh: “Nóng” chuyện lãnh đạo trẻ

Bí thư Đảng ủy xã 33 tuổi, chủ tịch xã 35 tuổi, phó chủ tịch xã mới... 25 tuổi và khá nhiều người ở độ tuổi 30 được giao nhiệm vụ là trưởng, phó phòng chuyên môn cấp huyện. Địa phương tiến hành trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ trên là huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Cách làm của người trẻ

Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar Nguyễn Chí Hiền (ngồi giữa) đang chủ trì một cuộc họp Đảng ủy

Cứ 5g sáng mỗi ngày, Nguyễn Chí Hiền, 34 tuổi, cựu Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh, được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar hơn 1 năm nay – đã chuẩn bị đi làm. Nhà cách trụ sở xã hơn 15 cây số, Hiền phải tranh thủ đến sớm hơn giờ làm việc khoảng 15-30 phút “để đề phòng lỡ đi đường xe có thủng lốp thì vẫn đến kịp thời gian làm việc”.

Anh cho biết: “Quy chế của xã đã đề ra rồi, làm lãnh đạo phải thực hiện nghiêm. Chúng tôi hạ quyết tâm và đã thực hiện tốt cả năm nay rồi, đó là có 3 giờ không được sai, dù chỉ một phút. Đó là: 7g thứ hai chào cờ; hẹn với dân: cán bộ phải đến đúng giờ hoặc sớm hơn, không được phép muộn hơn; hội họp: lãnh đạo hoặc đại diện cấp trên chưa đến vẫn tiến hành”. Hiền bảo: “Người làm lãnh đạo thì phải gương mẫu để mọi người làm theo”.

Giữa năm 2003, lúc 31 tuổi, Ksor Y Tlen được đề bạt làm Phó Chủ tịch xã Ea Trol và 4 năm sau thì trở thành Chủ tịch xã. Đây là một địa phương nổi tiếng ở Sông Hinh về tình hình tranh chấp đất đai nhưng kể từ ngày “nhậm chức” Chủ tịch xã, Ksor Y Tlen đã giải quyết hầu hết các vụ tranh chấp này.

Anh kể: “Mới tuần trước, tôi đến tận nhà xử lý vụ hai anh em họ Ma H và Ma B ở buôn Mùi tranh nhau miếng đất, kiện lên đến cấp tỉnh. Là người địa phương, tôi biết rõ các vụ tranh chấp đất thường là cái cớ, còn nguyên nhân sâu xa là do những mâu thuẫn khác. Tôi đến, gọi cả hai người lại, thuyết  phục họ giảng hòa. Cuối cùng, hai ông xuống nước, chấp nhận lên xã hòa giải”. Không bản lĩnh, không sâu sát dân thì có lẽ một cán bộ trẻ như Ksor Y Tlen khó giải quyết được vụ việc, nhất là đối với người dân tộc thiểu số, chủ yếu giải quyết công việc theo “lệ làng”.

Ksor Y Đen có lẽ là lãnh đạo trẻ nhất ở Phú Yên! Năm 2008 này anh mới 25 tuổi nhưng đã giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Ea Lâm, một địa bàn rất “nóng” về an ninh trật tự. Hỏi Y Đen mới biết, năm 2006, anh hợp đồng làm Phó Công an xã Ea Lâm. Nhờ xông xáo, dũng cảm, Y Đen đã góp phần giải quyết được tình hình an ninh bất ổn ở địa phương, dù bọn xấu đốt rẫy, giết gia súc của gia đình anh để trả thù. Anh cũng đã dũng cảm đương đầu với bọn lâm tặc thường xuyên vận chuyển gỗ trái phép qua địa bàn.

Việc cần thiết

Già làng Ma Luê, một lão thành cách mạng ở xã Ea Trol, nhận xét: “Y Đen làm được rất nhiều việc cho bà con. Nó còn trẻ nhưng xông xáo, thông minh, xử lý công việc có lý có tình nên được dân trong xã ủng hộ lắm”.

Còn ông Dương Hữu Hải, Bí thư chi bộ thôn Ea Mkeng thuộc Đảng bộ xã Ea Bar, nhận xét về Nguyễn Chí Hiền: “Đồng chí Bí thư Đảng ủy rất nghiêm túc, luôn gương mẫu trong mọi công tác. Năng động, bản lĩnh, nghiêm khắc là những đức tính tôi nhìn thấy ở anh. Những người lớn tuổi đáng bậc cha chú như chúng tôi mà phát biểu sai thì đồng chí chỉnh ngay. Tôi cho rằng làm việc như thế là rất đáng phát huy”.

Trong hai năm qua, huyện Sông Hinh đã tiến hành trẻ hóa lực lượng lãnh đạo cơ sở. Đến nay, đã có 8/11 xã, thị trấn có cán bộ trong độ tuổi từ 25 đến dưới 40 được luân chuyển từ cấp huyện về làm bí thư Đảng ủy hoặc chủ tịch UBND xã.

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Thái Học cho biết: “Trong một thời gian dài, cán bộ chủ chốt ở các xã trong huyện Sông Hinh hết nhiệm kỳ làm chủ tịch thì lên làm bí thư Đảng ủy và ngược lại. Điều đó khiến lực lượng cán bộ chủ chốt ở xã bị già đi, sức ì lớn, làm việc kém hiệu quả. Thêm nữa, nhiều cán bộ cấp xã không được đào tạo cơ bản, năng lực hạn chế, không đáp ứng nhu cầu công tác trong tình hình mới. Do vậy, việc luân chuyển cán bộ và trẻ hóa đội ngũ cán bộ ở cơ sở là việc làm cần thiết. Sau hơn 1 năm thực hiện việc luân chuyển, đến nay, 8/8 cán bộ luân chuyển về đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở xã, thị trấn trong năm qua đều được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Sông Hinh, kết quả luân chuyển và trẻ hóa cán bộ lãnh đạo cơ sở đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Chẳng hạn Sơn Giang, Ea Trol đã không còn mất đoàn kết nội bộ, đấu đá nhau; dân đã tin Đảng, tin sự lãnh đạo của cán bộ.
 
Ông Học cũng cho rằng, việc trẻ hóa nhiều cán bộ lãnh đạo ở cơ sở không làm ồ ạt, mà đúng theo lộ trình. Đầu tiên là trẻ hóa cán bộ luân chuyển, tiếp đến trẻ hóa cán bộ trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ thành công của hai “chặng” này, giữa tháng 4 vừa qua, Sông Hinh tiến hành bước tiếp theo: Trẻ hóa lực lượng cán bộ chuyên môn cấp huyện với việc bổ nhiệm nhiều cán bộ trưởng, phó phòng cấp huyện ở độ tuổi 30. “Để chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận cho cơ sở và cán bộ của huyện trong 5-10 năm nữa, chúng tôi đang triển khai thực hiện đề án đưa 20 trí thức trẻ vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng là con em địa phương về cơ sở”, ông Nguyễn Thái Học cho biết thêm như vậy.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thái Học, cũng là một cán bộ trẻ (36 tuổi), được luân chuyển từ tỉnh về huyện, nói: Cán bộ trẻ có lợi thế là được đào tạo cơ bản, năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Song, điều quan trọng là những cán bộ lãnh đạo trẻ phải cố gắng, không được tự cao, tự mãn, chủ quan. Phải thể hiện tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi, tôn trọng lớp cán bộ đi trước để được tiếp thêm kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế của mình.

QUYỀN KHANH

Các tin, bài viết khác