Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Bình Định

SGGP
Dù đã đề ra nhiều biện pháp, đẩy mạnh xử lý tốt các ổ dịch nhưng tình trạng sốt xuất huyết tại Bình Định vẫn đang diễn biến khá phức tạp trong giai đoạn đầu năm 2020.

Ngày 17-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định (Bình Định CDC), cho biết, dù đã đề ra nhiều biện pháp, đẩy mạnh xử lý tốt các ổ dịch nhưng tình trạng sốt xuất huyết  (SXH) tại địa phương này vẫn đang diễn biến khá phức tạp trong giai đoạn đầu năm 2020.

Theo Bình Định CDC, tính đến ngày 14-2, toàn tỉnh Bình Định có 648 ca mắc SXH, có giảm so với cùng kỳ và giai đoạn cuối năm 2019, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất cao. Bệnh nhân SXH xuất hiện tại 108/159 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, huyện Hoài Nhơn vẫn đang là điểm nóng, với trên 140 ca mắc (chiếm 20% toàn tỉnh). Đặc biệt, tại phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) vừa ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với SXH đã tử vong.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng giải thích: Bệnh SXH đã thành quy luật, cứ 3 năm thì có một đợt dịch và 5 năm lại có đợt dịch lớn. Trong giai đoạn cuối năm 2019, SXH ở Bình Định và các tỉnh miền Trung đã lên đến đỉnh điểm. Bởi vậy, sang đến đầu năm 2020 vẫn đang là giai đoạn của đuôi dịch, nên số ca mắc tuy giảm nhưng vẫn còn cao.

Theo ông Lê Quang Hùng, để khống chế dịch SXH, quan trọng nhất vẫn là ý thức và sự phối hợp của người dân trong phòng chống. Cùng với đó, sự chung tay vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của ngành y tế, chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

Cuối cùng, ngành y tế sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát ngay khi có các ổ dịch nhỏ, không cho chúng bùng phát thành ổ dịch lớn. Quá trình điều trị, các bệnh viện phải bám sát theo phác đồ của Bộ Y tế, không để xảy ra các trường hợp biến chứng dẫn đến tử vong trong mỗi mùa dịch.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi có tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP