Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Bình Định

SGGP
Dù đã đề ra nhiều biện pháp, đẩy mạnh xử lý tốt các ổ dịch nhưng tình trạng sốt xuất huyết tại Bình Định vẫn đang diễn biến khá phức tạp trong giai đoạn đầu năm 2020.

Ngày 17-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định (Bình Định CDC), cho biết, dù đã đề ra nhiều biện pháp, đẩy mạnh xử lý tốt các ổ dịch nhưng tình trạng sốt xuất huyết  (SXH) tại địa phương này vẫn đang diễn biến khá phức tạp trong giai đoạn đầu năm 2020.

Theo Bình Định CDC, tính đến ngày 14-2, toàn tỉnh Bình Định có 648 ca mắc SXH, có giảm so với cùng kỳ và giai đoạn cuối năm 2019, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất cao. Bệnh nhân SXH xuất hiện tại 108/159 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, huyện Hoài Nhơn vẫn đang là điểm nóng, với trên 140 ca mắc (chiếm 20% toàn tỉnh). Đặc biệt, tại phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) vừa ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với SXH đã tử vong.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng giải thích: Bệnh SXH đã thành quy luật, cứ 3 năm thì có một đợt dịch và 5 năm lại có đợt dịch lớn. Trong giai đoạn cuối năm 2019, SXH ở Bình Định và các tỉnh miền Trung đã lên đến đỉnh điểm. Bởi vậy, sang đến đầu năm 2020 vẫn đang là giai đoạn của đuôi dịch, nên số ca mắc tuy giảm nhưng vẫn còn cao.

Theo ông Lê Quang Hùng, để khống chế dịch SXH, quan trọng nhất vẫn là ý thức và sự phối hợp của người dân trong phòng chống. Cùng với đó, sự chung tay vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của ngành y tế, chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

Cuối cùng, ngành y tế sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát ngay khi có các ổ dịch nhỏ, không cho chúng bùng phát thành ổ dịch lớn. Quá trình điều trị, các bệnh viện phải bám sát theo phác đồ của Bộ Y tế, không để xảy ra các trường hợp biến chứng dẫn đến tử vong trong mỗi mùa dịch.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).