Sự cố tàu vỏ thép tại Bình Định: Hai ngư dân không đồng ý khắc phục theo kiểu chắp vá

SGGP
Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh (Phù Mỹ) và Mai Văn Chương (Phù Cát) nhất quyết không đồng ý để doanh nghiệp chắp vá thép, buộc nhà máy đóng tàu phải bóc thép ra thay lại. 

Tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 tại Bình Định bị hư hỏng

Tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 tại Bình Định bị hư hỏng

Chiều ngày 14-8, Ngân hàng BIDV chi nhánh tại Bình Định đã có cuộc họp với Công ty TNHH Đại Nguyên Dương và 5 ngư dân có vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị sự cố, để tính toán giá trị chênh lệch giữa thép Trung Quốc và một số thiết bị lắp đặt trên tàu so với số tiền mà ngư dân đã chi trả theo thanh lý hợp đồng đóng tàu.
Trong buổi đối thoại, 3 ngư dân là ông Nguyễn Văn Lý (huyện Phù Mỹ, Bình Định), ông Trần Minh Vương (Phù Cát), Võ Tuân (Phù Mỹ) đã đồng ý để doanh nghiệp khắc phục các sự cố.  
Ngư dân Nguyễn Văn Lý chia sẻ: “Tôi quá mệt mỏi với việc nằm bờ lắm rồi, giờ có ép doanh nghiệp thì họ giam tàu mình trên cạn suốt như vậy thì chết chắc. Giờ bữa nào cũng cứ lên xuống để họp như thế này thì làm sao chịu được. Thôi cứ để cho họ khắc phục thép, nếu kế hoạch khắc phục của họ được UBND tỉnh và cơ quan đăng kiểm thống nhất”.
Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất quan điểm để BIDV Chi nhánh Phú Tài thuê đơn vị độc lập tính toán các khoản chênh lệch giữa thép Trung Quốc và một số thiết bị lắp đặt trên tàu so với số tiền mà ngư dân đã chi trả theo thanh lý hợp đồng đóng tàu với Công ty TNHH Đại Nguyên Dương. Khoản tiền chênh lệch này, doanh nghiệp phải đền bù lại cho ngư dân.
Trong khi đó, 2 ngư dân còn lại là ông Nguyễn Văn Mạnh (Phù Mỹ) và ông Mai Văn Chương (Phù Cát) nhất quyết không đồng ý để doanh nghiệp chắp vá thép, buộc nhà máy đóng tàu phải bóc thép ra thay lại mới đạt chuẩn MAC A Hàn Quốc. Theo ông Mạnh, nếu để doanh nghiệp khắc phục thép, sau 2 năm nữa hết bảo hành, thép hư hỏng gỉ sét, lúc ấy chúng tôi biết kêu ai. Nếu không thay mới vỏ tàu thì trả tàu lại cho nhà máy.
Trước đó, trao đổi với Báo SGGP, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói rõ: Nếu thép không đạt tiêu chuẩn thì doanh nghiệp phải bóc ra thay thế lại thép Hàn Quốc đạt chuẩn MAC A cho ngư dân chứ không chấp nhận kiểu chắp vá. 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn