Sự thật về “công nghệ keo dính chuột”

Cách đây chừng 15 năm, nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu ra một loại keo dính khá tốt, có thể tái sử dụng mà không bị khô trong môi trường tự nhiên. Một số người đã sử dụng loại keo này để bắt côn trùng gây hại, đặc biệt là dùng bẫy chuột khá hiệu nghiệm. Vì thế mà  loại keo này “dính” luôn với tên gọi là keo dính chuột.

Trung tâm công nghệ hóa màu” là trung tâm gì?

Người dân mua keo dính chuột về sử dụng. Ảnh: VĂN VĨNH

Sau khi tấp chiếc xe đạp vào lề đường Nguyễn Trãi, Hiếu “lùn” vội lắp băng, mở máy cassette. Một điệp khúc quảng cáo vang lên lanh lảnh: “Hưởng ứng phong trào ba diệt, trung tâm công nghệ hóa màu hân hạnh giới thiệu một loại sản phẩm mới đó là keo dính chuột. Keo dính chuột không gây độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không ăn tay. Ngoài ra keo dính chuột có thể diệt ruồi, muỗi, gián … Đặc biệt keo dính chuột có thể sử dụng nhiều lần trong thời gian lâu nhất”.

Thế nhưng... Nghe tôi hỏi về cái gọi là “trung tâm công nghệ hóa màu”, Hiếu “lùn” mỉm cười tinh quái nói: “Làm gì có cái trung tâm nào gọi là trung tâm công nghệ hóa màu. Cho chú mày có đốt đuốc cũng không tìm thấy”. Theo trí nhớ của Hiếu “lùn” thì “khoảng 15 năm trước một nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế ra một loại keo dính côn trùng gây hại. Sau đó, nó được một số người ăn cắp công nghệ và dùng để làm bẫy chuột”. Hồi đó, keo dính chuột có màu trắng nước gạo chứ không có vàng gạch hay nâu đen như bây giờ.

Hiếu “lùn” cho biết, hiện ở TPHCM có khá nhiều lò nấu keo, trong đó chủ yếu tập trung ở các huyện ngoại thành, như lò keo Kỳ Tình, Đạt Phong, Thành Công. Để minh chứng, Hiếu “lùn” đưa tôi tới cơ sở sản xuất keo dính chuột của bà T. “Cơ sở” của bà là một túp lều nhỏ nằm ở khu đất trống thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Cả xưởng như một bãi chiến trường với những thùng đựng hóa chất, những cái nồi lớn, những bao bì hộp keo và dụng cụ sinh hoạt cá nhân bày ngổn ngang. Một mùi hôi nồng nặc xộc vào mũi. 3 công nhân vừa nấu vừa đổ… hóa chất vào nồi. Nguyên liệu chính để làm keo là : mủ cao su, nhựa thông, dầu nhớt… Sau khi nấu chín, keo sẽ được quét lên những tấm bìa các tông hoặc đóng vào hộp và giao cho đội quân bán dạo. Mỗi ngày cơ sở của bà cung cấp cho thị trường hàng chục lít keo dính chuột.

Bám keo kiếm sống 

Hiếu “lùn” là một trong những “lão làng” của đội quân hành nghề bán keo dính chuột dạo. Thời gian đầu mới vào Sài Gòn, Hiếu “lùn” làm nghề bán kính dạo và bơm gas hộp quẹt nhưng sau đó nghề này dần dần đông người làm, miếng ăn ngày càng thêm khó. Vừa lúc keo dính chuột bắt đầu xuất hiện trên thị trường nên Hiếu “lùn” chuyển qua bán keo dính chuột. Keo dính chuột có ưu điểm là dễ sử dụng, khá an toàn và chưa gây ngộ độc như những loại thuốc diệt chuột của Trung Quốc nên nhiều gia đình mua về sử dụng.

Tương tự, chị Hoa quê ở Quảng Ngãi cho biết, đã 5 năm nay chị theo nghề bán dạo keo dính chuột. Khu vực Hoa thường có mặt là trên cầu Điện Biên Phủ và ngã 5 Đài Liệt sĩ (quận Bình Thạnh). Trước đó chị gái của Hoa vào TPHCM và lập gia đình với một người thanh niên quê ở Thái Bình làm nghề bán keo dính chuột. Sau một thời gian, anh chị Hoa chuyển về quê sinh sống và truyền lại nghề cho Hoa để cô đi bán kiếm tiền thay chị phụ giúp bố mẹ và nuôi 3 đứa em ăn học ở quê.

Hoa cho biết, làm nghề này được cái dễ, chỉ cần chịu khó, người bán không cần trình độ học vấn, vốn ít, chỉ cần một chiếc xe đạp phía trước có gắn giỏ để đựng hàng, 1 máy cassette cũ, 1 bình ắc quy. Thu nhập so với làm ruộng ở quê thì đi bán keo khá hơn nhiều, mỗi tháng cũng trên dưới 2 triệu đồng. Ước tính ở TPHCM đội quân bán dạo keo dính chuột cũng gần trăm người là dân ở các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… hoặc ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: