Sức hút của phim “cấm trẻ em”

Liên hoan phim châu Âu năm nay có thể nói là thành công vượt trội so các năm trước đây, mặc dù về chất lượng nội dung chưa hẳn đã hấp dẫn hơn. Vé xem phim phát miễn phí đã hết trước ngày khai mạc cả tuần lễ. Các suất chiếu tại Galaxy đều đông (khoảng 80% số ghế cho mỗi phim). Cá biệt có bộ phim Chàng và nàng của điện ảnh Hà Lan, người xem đông tới mức không còn chỗ ngồi và phải ngồi kín cả hai bên lối đi trong rạp.

Nguyên nhân của việc lượng khán giả tăng đột biến là do câu ghi chú “Phim không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi” của bộ phim này. Hóa ra, lâu nay cái gì càng cấm càng kích thích sự tò mò. Mặc dù, xét về mức độ “nóng”, Chàng và nàng không hơn các phim Cùng xây tổ ấm, Bỏ rơi, Người vợ của Gilles… (cùng chiếu trong Liên hoan phim) là mấy.

Xem xong phim, khán giả cười và bảo nhau “sao mấy phim Việt Nam không biết chú thích thêm câu này khi quảng cáo để câu khách. Đẻ mướn chiếu dịp Tết 2006, hay mới đây là Sống trong sợ hãi… xem ra còn “nóng” hơn Chàng và nàng nhiều”. Tất nhiên, chỉ là những câu nói vui, nhưng trong đó bao hàm thực tế về độ nhạy cảm của phim đối với tâm lý khán giả. Cũng với câu ghi chú này, cần nói thêm về ý thức của nhiều bậc phụ huynh.

Nếu theo dõi các kỳ Liên hoan phim châu Âu sẽ nhận thấy một điều, điện ảnh của các nước trong Liên minh châu Âu khá thoáng đối với những đề tài liên quan đến giới tính. Không biết có phải do không hiểu điều này hay không mà khá nhiều người đi xem phim còn mang con theo. Những đứa trẻ trên dưới 10 tuổi thỉnh thoảng lại la ầm lên trong rạp khi thấy xuất hiện hình ảnh hở hang của các nhân vật trong phim. Thậm chí, ngay với bộ phim Chàng và nàng cũng có không ít những “khán giả dưới 18”.

Ngoài việc phê phán các nhân viên soát vé của rạp đã không thực thi đúng nhiệm vụ thì điều đáng trách nhất vẫn là thái độ thiếu ý thức của những bậc làm cha, làm mẹ. Vô hình trung chính họ đã “đầu độc” con cái của mình…

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.