Lượng gạo dồi dào

Sức mua tiếp tục “đóng băng”

* Sài Gòn Co.op sẽ ổn định giá bán gạo lâu dài

Ngày 2-5, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trương Trung Việt, Phó Giám đốc Sở Thương mại TPHCM, cho biết, lượng gạo về chợ đầu mối Trần Chánh Chiếu đã và đang tăng rất mạnh, đạt 80-90 tấn/ngày (tăng 30-40 tấn so với ngày 1-5). Gạo về TP ngày càng nhiều nhưng theo ban quản lý các chợ đầu mối, sức mua gần như “đóng băng”. Nhiều tiểu thương tỏ ra sốt ruột vì gạo trong kho đang tồn rất nhiều, nếu không giao dịch thì rủi ro rất lớn. Giá gạo trong ngày 2-5 dù còn cao hơn thời điểm trước khi sốt khoảng 2.000-3.000đồng/kg (đối với gạo thường) và 3.000-5.000đồng/kg (gạo đặc sản) nhưng thị trường gạo vẫn trong đà giảm mạnh. Theo dự báo của các chuyên gia, giá bán các loại gạo nhiều khả năng sẽ trở về mức bình thường trong khoảng 2 - 5 ngày tới.

Gạo tràn ngập các quầy, sạp nhưng ít người mua. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Ngày 2-5, đội bán hàng lưu động của Saigon Co.op tiếp tục đến 4 xã Bình Khánh, Cần Thạnh, Long Hòa và An Thới Đông của huyện Cần Giờ để bán gạo giá rẻ. Lượng gạo mang theo là 12 tấn (thay vì 10 tấn như dự kiến) đã được tiêu thụ hết. Theo phản ánh của bà con, gạo Co.opMart bán chạy là do chất lượng tốt (gạo xuất khẩu) mà giá lại rẻ (10.800 - 11.300 đồng/kg), so với giá thị trường của gạo cùng loại là 14.000 -15.000 đồng/kg.

Thống kê của Saigon Co.op cho thấy, từ ngày 28-4 đến nay, toàn hệ thống Co.opMart đã bán trên 700 tấn gạo. Một lượng lớn đã được bán cho các cơ quan, xí nghiệp, trường học và bếp ăn tập thể. Để tạo thuận tiện cho khách hàng, hệ thống Co.opMart có xe giao hàng tận nơi, miễn phí cho khách hàng mua gạo số lượng lớn.

Để đảm bảo giá gạo ở mức thấp và ổn định, Saigon Co.op và các nhà cung cấp gạo đã tiến hành công khai chi phí hợp lý của mỗi bên trong quá trình lưu thông để tính toán được mức giá thành cuối cùng hợp lý nhất. Với biện pháp này, Saigon Co.op mong muốn duy trì mức giá bán gạo ổn định như hiện nay, nhằm củng cố lòng tin của người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 4-3, Saigon Co.op đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác “Nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản ĐBSCL” với Nông trường Cờ Đỏ và Ban quản lý Dự án phát triển đặc sản lúa gạo An Giang, thông qua sự “tác hợp” và kết nối của Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao. Việc phối hợp 4 “nhà” – nhà sản xuất (nông dân), nhà chuyên môn (công ty bảo vệ thực vật, kỹ sư, chuyên gia nông nghiệp), nhà phân phối (hệ thống Co.opMart) và nhà nước trong mô hình này cũng dựa trên nguyên tắc công khai minh bạch chuỗi giá trị lúa gạo, đem lại nhiều giá trị hơn cho người trồng lúa, xứng đáng với công sức họ bỏ ra, đồng thời giúp kiểm soát giá trị lúa gạo tạo giá thành hợp lý, tránh đầu cơ nâng giá như tình trạng vừa qua.

Hôm nay ngày 3-5, đội bán hàng lưu động của Saigon Co.op tiếp tục mang gạo đến bán tại KCN Tân Tạo, KCN Vĩnh Lộc (2,5 tấn/điểm) và xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (3 tấn).

TH.H

Phát hiện vi phạm tại nhiều điểm kinh doanh gạo

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, từ ngày 30-4 đến 2-5, khi kiểm tra các điểm kinh doanh gạo trên toàn địa bàn đã phát hiện nhiều vụ vi phạm như: không thực hiện việc mở sổ sách kế toán, không đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh, không niêm yết giá bán… Trong đó, nổi cộm là 2 vụ tại cửa hàng kinh doanh chế biến thực phẩm thuộc Trung tâm Thương mại Chợ Lớn (số 65-67 và 113-115 Trần Chánh Chiếu, phường 14, quận 5) do bà Huỳnh Kim Hoa và bà Cao Thị Minh phụ trách. Trong kho của 2 cửa hàng này có 57.575kg gạo các loại nhưng không lập sổ sách kế toán theo dõi việc nhập, xuất và tồn lương thực; bán hàng không xuất hóa đơn và không nộp thuế. Theo ông Ngô Văn Tùng, đội trưởng Đội QLTT 5B, cả 2 chủ cửa hàng thừa nhận hành vi vi phạm; việc kinh doanh là do 2 bà tự bỏ vốn gom hàng trôi nổi trên thị trường.

Kiểm tra tại khu vực quận Thủ Đức, huyện Củ Chi… lực lượng QLTT cũng phát hiện và lập biên bản vi phạm nhiều điểm kinh doanh với số lượng lên đến hàng chục ngàn tấn gạo. Các cơ sở này không có giấy đăng ký kinh doanh và kinh doanh không hóa đơn chứng từ…

LẠC PHONG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế