Sương mù bao phủ khắp Bắc bộ

(SGGP).- Liên tục trong 3 ngày qua, tại các tỉnh miền Bắc có hiện tượng sương mù bao phủ dày đặc, kèm mưa phùn. Trong đó, cao điểm đợt sương mù vào ngày 1-12. Không chỉ các tỉnh nằm ở miền núi phía Đông Bắc bộ mà ngay cả tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc phía Nam đồng bằng sông Hồng cũng có sương mù dày đặc.

Ở miền núi, tầm nhìn giảm xuống chỉ còn 3 - 5m, còn ở đồng bằng khoảng 10m, vì vậy đã ảnh hưởng tới hoạt động giao thông. Tại thủ đô Hà Nội, phương tiện di chuyển chậm do sương mù làm hạn chế tầm nhìn. Nhiều vụ va chạm giao thông đã xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, không chỉ xuất hiện sương mù, trong ngày 1-12, thời tiết miền Bắc còn xảy ra hiện tượng “nồm” hoạt động mạnh. Theo đó, độ ẩm không khí cả ngày đã lên tới trên 90%, nhiều nơi lên tới 100%, nên người dân đều cảm thấy khó chịu vì nhà cửa, chăn màn ẩm mốc, nền nhà “đổ mồ hôi”, đồ phơi khó khô như thường lệ. Nguyên nhân do dải mây gây mưa cho Bắc bộ vẫn tồn tại kết hợp thêm với lượng ẩm lớn do gió Đông đưa từ biển vào đất liền. Trong khi đó, nhiệt độ dần nhích lên để chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh mới.

Tuy nhiên, từ tầm khoảng 20 giờ đêm qua, hiện tượng “nồm” đã giảm do không khí lạnh bắt đầu tràn về. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày 2-12, không khí lạnh sẽ tràn sâu xuống Bắc bộ và cả Trung bộ, kèm theo mưa lớn. Khi nhiệt độ hạ thấp trở lại thì sương mù cũng kết thúc. Dự báo, nhiệt độ sẽ giảm 3 - 5°C, trời rét về đêm và sáng. Rét sẽ kéo dài sang cả tuần tới.

Khu vực Nam bộ có thời tiết tốt nhất cả nước khi trời ít mưa, nắng suốt từ sáng đến chiều, nhiệt độ phổ biến 31 - 34°C. Tuy nhiên ở TPHCM vẫn đang đối mặt với tình trạng ngập úng diện rộng do triều cường lên ở mức cao xấp xỉ báo động 3. 

V. PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn