Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo”

Qua 10 năm, quận 10 đã tuyên dương 3.243 tập thể và 12.735 cá nhân điển hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Trong năm 2019, quận 10 tuyên dương 44 tập thể, 32 cá nhân, 10 gia đình đạt danh hiệu “Dân vận khéo”. 

Chiều 16-10, Quận ủy quận 10 tổ chức Hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” năm 2019. Đến dự có đồng chí Lê Duy Thống, Hàm Vụ trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Báo cáo kết quả 10 năm phong trào thi đua “Dân vận khéo” (giai đoạn 2009 – 2019), đồng chí Nguyễn Bắc Nam, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy quận 10, cho biết: Qua 10 năm, quận 10 đã tuyên dương 3.243 tập thể và 12.735 cá nhân điển hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị.

Trong năm 2019, quận 10 tuyên dương 44 tập thể, 32 cá nhân, 10 gia đình đạt danh hiệu “Dân vận khéo”. Đó là những tập thể, cá nhân có cách làm hay, giải pháp sáng tạo mang lại hiệu quả ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Các mô hình thi đua “Dân vận khéo” đã tập trung ở chủ trương “Năm cải cách hành chính”; cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và vận động nâng cấp hẻm, chỉnh trang đô thị.

Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo” ảnh 1 Đại diện Tổ dân vận KP3, phường 13, quận 10 vận động nhân dân chăm lo học sinh hiếu học tại địa phương

Theo đánh giá của Quận ủy quận 10, hiệu quả từ những gương điển hình tập thể “Dân vận khéo” mang lại khá rõ nét. Trong đó, Đảng ủy 15 phường tập trung lãnh đạo xây dựng các mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thực hiện nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, đóng góp kinh phí cải tạo hẻm, vận động chấp hành chủ trương di dời giải tỏa, tái định cư, vận động mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường”; thực hiện trả hồ sơ sao y, chứng thực cho người dân tại nhà, đổi mới công tác tiếp dân, số hóa thủ tục hành chính, chuyển hóa khu vực phức tạp về an ninh trật tự và trật tự đô thị trên địa bàn...

Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tập trung các mô hình cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, không gây phiền hà, không để người dân đi lại nhiều lần, ứng xử văn minh nơi công sở. Còn các gương điển hình gia đình “Dân vận khéo” đều có yếu tố chung nhất là những thành viên trong hộ gia đình có hai hoặc ba thế hệ đang trực tiếp làm công tác dân vận tại địa phương và đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” liên tục nhiều năm liền; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; có lối sống gương mẫu, được sự tín nhiệm của người dân xung quanh và đều có những thành tích thuyết phục trong tuyên truyền, vận động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, trật tự đô thị và tham gia hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Riêng đối với gương điển hình của cá nhân, qua phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhiều điển hình thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, bằng tấm lòng nhân hậu, chung tay với chính quyền địa phương vận động được nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo” ảnh 2Khu vực Kỳ Đài Quang Trung (phường 6, quận 10) được cải tạo, chỉnh trang sạch đẹp, thông thoáng có sự tham gia của hệ thống chính trị phường 6 trong công tác vận động quần chúng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Thoại, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 trân trọng ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu, tích cực của các gương “Dân vận khéo” cho sự phát triển của thành phố và quận 10.

Trong những gương tiêu biểu, nổi bật là Hội Liên hiệp Phụ nữ quận với các mô hình, công trình thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước“do Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM triển khai thực hiện; như mô hình “Phụ nữ với Môi trường xanh - Tiêu dùng xanh”, “Điểm bán túi thân thiện môi trường”... đã góp phần nâng cao hiệu quả cuộc vận động trong giới và địa bàn.

Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo” ảnh 3 Đồng chí Lê Duy Thống chúc mừng các tập thể được tuyên dương “Dân vận khéo”. Ảnh: ÁI CHÂN
Hay như hộ gia đình bà Phạm Thị Vân (phường 4) tích cực vận động nhân dân tham gia và là hạt nhân nòng cốt trong thực hiện phong trào an sinh xã hội, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương.
Cũng không thể không nhắc đến ông Đinh Văn Huệ (phường 15) đã luôn tuyên truyền, vận động xây dựng nguồn quỹ chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo; vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào địa phương, lập lại trật tự đô thị - vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự; đồng thời luôn lắng nghe, ghi nhận và phản ánh kịp thời các kiến nghị của nhân dân với chính quyền địa phương, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. 
Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo” ảnh 4Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10 Phan Văn Thoại trao giấy khen cho các tập thể điển hình “Dân vận khéo”. Ảnh: ÁI CHÂN

Trước những thuận lợi, khó khăn thách thức và từ yêu cầu thực tiễn, đồng chí Phan Văn Thoại yêu cầu trong thời gian tới, công tác dân vận của quận 10 cần tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận động quần chúng; tiếp tục tăng cường công tác dân vận của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, trọng tâm là công tác dân vận chính quyền.

Ngoài ra, cần tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các giới, các tầng lớp nhân dân; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh, không để xảy ra các “điểm nóng”, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Tăng cường công tác dân vận, nhân rộng gương điển hình “Dân vận khéo” ảnh 5 Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền chúc mừng các gương điển hình “Dân vận khéo”. Ảnh: ÁI CHÂN

Đồng thời, phải tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân; tiếp tục hướng về cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở; tiếp tục nhân rộng các mô hình, các gương điển hình trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đồng chí Phan Văn Thoại cũng yêu cầu tăng cường phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề liên quan đến nhân dân, vận động nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.