Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN

Hội nghị đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa lục quân các nước ASEAN, góp phần thiết thực nhằm thúc đẩy vai trò của lục quân ASEAN trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và cùng nhau ứng phó với những thách thức an ninh chung ở khu vực. 

Sáng 9-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì khai mạc Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10).

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đại diện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của lực lượng lục quân 10 nước ASEAN; là diễn đàn để các nước gặp gỡ, giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng quân sự giữa lực lượng lục quân nói riêng và quân đội các nước ASEAN nói chung.

Đến nay, ASMAM đã tổ chức được 9 lần và Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức sự kiện này vào năm 2014. ASMAM-10 với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình” diễn ra cùng thời điểm Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) và Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30).

Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.B

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, thời gian gần đây, tinh hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp, nhanh chóng và khó đoán định.

Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt cùng với xu thế chính trị cường quyền đặt thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng trước những thách thức, rủi ro rất lớn về an ninh. Đông Nam Á nhìn chung vẫn duy trì được hòa bình, ổn định và đang trên đà khôi phục kinh tế sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, khu vực vẫn đang phải đối mặt với những tác động trực tiếp và lâu dài của những thách thức an ninh như tranh chấp chủ quyền, xung đột vũ trang, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải..., và sẽ là những nhân tố tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực.

Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 2 Đại tá Dương Quý Nam phát biểu chào mừng ASMAM-10. Ảnh: T.B

Theo Đại tá Dương Quý Nam, trong bối cảnh đó, quân đội các nước ASEAN nói chung và lục quân nổi riêng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong nỗ lực chung ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh.

Hợp tác quốc phòng quân sự trong khuôn khổ ASEAN vẫn duy trì và đẩy mạnh thông qua các diễn đàn như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFIM), Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM), Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN (AACC)...

Điều này đã thúc đẩy quân đội các nước thống nhất nhận thức chung, đưa ra phản ứng mau lẹ, kịp thời với các thách thức cũng như xây dựng năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội các nước ASEAN trong các tiến trình đối thoại, cơ chế hợp tác và cấu trúc đang định hình ở khu vực.

Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 3 Đại tá Dương Quý Nam và trưởng đoàn các nước tham gia hội nghị. Ảnh: T.B

Với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, Việt Nam muốn gửi đến các nước ASEAN sự mong muốn trong thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu tạo dựng môi trường hòa bình bền vững ở khu vực.

Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 4 Các đại biểu tham dự ASMAM-10. Ảnh: T.B

Tại ASMAM-10, đại biểu hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò và đóng góp của lực lượng hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống ở khu vực, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 vừa qua...

Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 5 Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại ASMAM-10, sáng 9-11. Ảnh: T.B
Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 6 Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại ASMAM-10, sáng 9-11. Ảnh: T.B
Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN ảnh 7 Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại ASMAM-10, sáng 9-11 . Ảnh: T.B

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách, đổi mới cho năm bản lề

Năm 2023 được TPHCM xác định là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Bước vào năm mới, các sở, ban ngành, địa phương của thành phố đã đề ra nhiều mục tiêu và giải pháp cụ thể, khẳng định quyết tâm cải cách, đổi mới, tạo kết quả rõ nét cho năm bản lề.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.