Tăng cường phòng chống dịch bệnh do muỗi truyền

SGGPO

Hiện bắt đầu vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH và Zika phát triển mạnh.

Phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch SXH, Zika phải đảm bảo đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan y tế

Phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch SXH, Zika phải đảm bảo đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan y tế

Ngày 11-5, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) và Zika, với sự gia tăng số người mắc tại một số địa phương, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước đề nghị tăng cường công tác phòng chống hai dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia và vận động người dân tiến hành các hoạt động loại bỏ các vật dụng phế thải, như: lốp xe, vỏ lon đồ hộp, chai, lọ... để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi; đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa; tổ chức các chiến dịch để người dân tự diệt loăng quăng phòng chống bệnh SXH và Zika.

Các địa phương cần đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng chống dịch chủ động, hiệu quả.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch; đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun thuốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, kỹ thuật phun hóa chất, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị cho bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Đồng thời, thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2017, mặc dù các trường hợp mắc SXH trên phạm vi cả nước giảm 20% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng trong thời điểm hiện nay có sự gia tăng tại một số tỉnh, thành phố. Tính đến hết tháng 4-2017, cả nước có trên 21.000 người mắc SXH, với 8 ca tử vong. Bên cạnh đó, cả nước vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại một số tỉnh thành phía Nam. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).