Tăng đãi ngộ để thu hút lao động có tay nghề

Hiện nhiều doanh nghiệp có đơn hàng ổn định nên đã bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại. Một số doanh nghiệp cần tuyển số lượng lao động lên đến vài ngàn người; có doanh nghiệp trước đây phải cắt giảm lao động, nay cũng đăng thông tin tuyển dụng cả 1.000 người. Đặc biệt, doanh nghiệp đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ để thu hút lao động có tay nghề.

Nhận lao động tay nghề với lương hấp dẫn

Sau thời gian khó khăn về đơn hàng, phải cắt giảm lao động, gần đây, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) đã đăng thông tin nhu cầu tuyển 1.000 lao động. Đại diện công ty cho biết, công ty cần tuyển số lượng lớn lao động vì đơn hàng đã phục hồi, đồng thời sẵn sàng tuyển dụng lao động trên 40 tuổi nếu có tay nghề.

s3a-339.jpg
Người lao động tìm cơ hội việc làm tại ngày hội giới thiệu việc làm được tổ chức ở TPHCM

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam Củ Phát Nghiệp, để thu hút lao động, trong thông tin rao tuyển dụng, công ty cam kết thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm và lương, thưởng, phúc lợi theo quy định pháp luật. Ngoài ra, công ty có xe đưa rước công nhân tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp. Công ty và công đoàn cũng hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà vào các dịp lễ, tết, sinh nhật…

Ngoài ra, công ty có phòng khám đa khoa miễn phí, lớp học miễn phí nâng cao ngoại ngữ và vi tính hoặc các tay nghề khác, chế độ tăng lương hàng năm và nhiều cơ hội thăng tiến… Tuy nhiên, sau gần 1 tháng tuyển dụng, công ty vẫn chưa tuyển đủ số lượng lao động cần thiết. Đặc biệt, lao động có tay nghề càng khó tuyển.

Tương tự, nhiều công ty rao tuyển lao động phổ thông với mức thu nhập khá cao nhưng chưa tìm được người. Từ trước Tết Nguyên đán 2024, Tổng Công ty CP May Việt Tiến (quận Tân Bình, TPHCM) đã đăng tuyển dụng 1.000 lao động cho vị trí may, cắt vải, ủi, hoàn thành, đóng gói…. với mức thu nhập từ 11-30 triệu đồng/tháng. Tùy vị trí công việc, doanh nghiệp có những yêu cầu khác nhau về tay nghề. Công ty đã đặt bàn tư vấn, tuyển dụng việc làm tại các bến xe, nhà ga để tuyển lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau tết.

Cùng với đó, công ty phát tờ rơi, thông tin tuyển dụng tại nhiều nơi, đăng thông tin tuyển lao động tại các trung tâm dịch vụ việc làm, website… Song, đến nay công ty cũng chỉ mới tuyển được 300 lao động.

Theo ông Ngô Thành Phát, Giám đốc điều hành Tổng Công ty CP May Việt Tiến, nhu cầu của công ty là tuyển lao động có tay nghề. Công ty đưa ra mức lương cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn, nhưng rất khó tìm được lao động trong thời điểm này. Đây cũng là năm đầu tiên công ty cử người đi phát tờ rơi tuyển công nhân may tại các bến xe, nhưng số lượng tuyển được rất ít.

Công ty TNHH Dệt may Thái Dương Việt Nam (TP Thủ Đức, TPHCM) thậm chí còn cử nhiều nhân viên ra đường để tuyển dụng gấp 200 lao động phổ thông từ 18-55 tuổi, với mức lương từ 9-12 triệu đồng/tháng để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Công ty còn có chính sách thưởng 1,5 triệu đồng cho người giới thiệu được công nhân vào công ty.

Dù áp dụng nhiều hình thức tuyển dụng, nhưng công ty vẫn chưa tuyển đủ số lượng lao động cần tìm. Hay Công ty TNHH Techtronic Industries Manufacturing Vietnam (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM) cũng cần tuyển 100 lao động với mức lương đưa ra đến 14 triệu đồng/tháng cùng các chế độ phúc lợi, hỗ trợ lao động tìm phòng trọ gần công ty…

Tạo điều kiện kết nối cung - cầu

Tại hội thảo “Bài toán đào tạo việc làm cho phụ nữ tuổi trung niên” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM phối hợp Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức mới đây, bà Lượng Thị Tới, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, chia sẻ, TPHCM là một trong những địa phương có lực lượng lao động đông nhất cả nước. Thống kê cho thấy, năm 2023 có trên 4,7 triệu lao động trong các thành phần kinh tế. Trong năm 2023, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, dẫn đến người lao động bị mất việc, giảm giờ làm.

Song, theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, hoạt động sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi ở một số ngành như: công nghệ, cơ khí, đồ gia dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp may đang từng bước phục hồi khi phần lớn doanh nghiệp đã có đủ đơn hàng cho quý 1, một số ít doanh nghiệp đã có đơn hàng hết quý 2.

Đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố có nhu cầu tuyển dụng hơn 10.500 lao động. Trong đó, gần 1.000 người lao động có trình độ đại học, hơn 550 người có trình độ cao đẳng, trung cấp và gần 8.800 lao động phổ thông, ưu tiên người có tay nghề.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM, thông tin, thị trường lao động Việt Nam những năm tới sẽ nổi lên 4 xu hướng. Đó là gia tăng số lượng lao động trên các nền tảng công nghệ; gia tăng “khởi nghiệp, tự tạo việc làm”; chuyển dịch nghề nghiệp gắn với kỹ năng mềm; lao động giản đơn sẽ trở nên yếu thế. Ngoài ra, việc đầu tư máy móc, công nghệ sẽ dần phổ biến nên dự báo có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong thị trường lao động theo hướng từ nguồn nhân lực giá rẻ - trình độ thấp sang nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Sở LĐ-TB-XH TPHCM), nhu cầu nhân lực năm 2024 của thành phố dự kiến cần khoảng từ 300.000-320.000 chỗ làm việc. Trong đó, quý 1 cần khoảng 77.500-86.000 người; quý 2 cần khoảng 75.470-77.168 người; quý 3 cần khoảng 68.910-73.504 người và quý 4 cần khoảng 78.120-83.328 người.

Để kết nối cung - cầu lao động, Sở LĐTB-XH TPHCM đã chỉ đạo trung tâm tổ chức kết nối việc làm cho người lao động thông qua việc tổ chức các sàn giao dịch việc làm, qua đó tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp gặp gỡ tìm hiểu nhu cầu của nhau.

Tin cùng chuyên mục