Tăng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhưng thực tế đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Rào cản lớn nhất là khi tiếp cận các nguồn tín dụng của ngân hàng.

  • Ít được quan tâm

Nhiều ngân hàng cho biết đã tập trung đầu tư cho các DNVVN vì đối tượng này làm ăn hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển và phù hợp với khả năng nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn kêu khó tiếp cận với ngân hàng. Mới đây, tại một cuộc hội thảo về DNVVN ở TPHCM, nhiều DNVVN đã bày tỏ bức xúc về những khó khăn khi đi vay vốn. Ông Lê Ngọc, Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Hoàng Thạch (quận Tân Bình TPHCM), cho biết nhiều khi doanh nghiệp có tài sản thế chấp, có dự án khả thi và có nguồn thu ổn định nhưng không dễ gì vay vốn ngân hàng nếu không thông qua “cò”. Để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, doanh nghiệp phải chấp nhận “thông lệ” này với mức phí 10%-15%/tổng vốn vay. Giám đốc một công ty chế biến thủy sản ở TPHCM cho biết: “Nhiều ngân hàng công bố số vốn dành cho DNVVN vay đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng thực tế các DNVVN rất khó hy vọng được vay bởi doanh nghiệp không có tài sản. Phải có cách nào đó để DNVVN dễ tiếp cận hơn. Nếu bằng con đường thế chấp thì dù chủ trương có mở cửa đến mấy, DNVVN vẫn không thể nào lọt qua cánh cửa này”.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn cần vốn để nâng cao năng lực sản xuất. Ảnh: Th.T.

Điều tra mới đây về thực trạng DNVVN của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy chỉ có 32,38% DNVVN có khả năng tiếp cận được các nguồn của các ngân hàng; 35,24% khó tiếp cận và 32,38% không tiếp cận được. Khó khăn chính của DNVVN là không có tài sản đảm bảo, chiếm tới 77%, thứ đến là không đưa ra được thông tin đáng tin cậy về dự án. Theo ông Phạm Linh, Giám đốc chi nhánh VIB Bank tại TPHCM, một trong những thách thức cho các DNVVN là công tác quản trị doanh nghiệp còn yếu kém, thiếu thông tin sản phẩm và thị trường… Một cản ngại nữa là các doanh nghiệp này chưa quan tâm đến việc cung cấp thông tin cho ngân hàng, nhất là việc minh bạch về tài chính. Vì vậy, ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn trong thẩm định mức độ tín nhiệm để đầu tư cho doanh nghiệp.

  • Rút ngắn khoảng cách

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm cho vay DNVVN của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) là ngân hàng thực hiện việc hỗ trợ tài chính, còn chính quyền địa phương chịu trách nhiệm điều phối tín dụng. Trung Quốc còn thành lập một hệ thống bảo lãnh tín dụng cho DNVVN, hợp tác với ngân hàng thế giới và các ngân hàng nhỏ khác thực hiện cho vay đối với các DN siêu nhỏ. Điều này lý giải vì sao chỉ với 4.000 nhân viên, CDB có thể hỗ trợ tới 16.050 DNVVN hoạt động trên một địa bàn rộng lớn (549 quận - huyện) với dư nợ lên tới 16,79 tỷ nhân dân tệ. Kinh nghiệm của Công ty Tài chính DNVVN ở Nhật Bản (JASME) là mở rộng cho vay trên cơ sở xây dựng một hệ thống các tiêu chuẩn phân tích tình hình tài chính và mức độ rủi ro tín dụng của loại hình doanh nghiệp. Theo đó, dựa trên hệ số tín nhiệm, JASME xem xét cho vay mà không cần có tài sản đảm bảo. Đổi lại, JASME áp dụng một hệ thống tính phí bảo hiểm khoản vay dựa trên cơ sở rủi ro tín dụng (hệ số tín nhiệm của doanh nghiệp). Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thời gian tới DNVVN và ngân hàng ở Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, như chương trình bảo lãnh tín dụng, chương trình đánh giá tín dụng, hỗ trợ kỹ thuật và có quỹ đặc biệt cho vay đối tượng DNVVN. Hiện nay Chính phủ đã đề ra quỹ bảo lãnh tín dụng DNVVN nhưng chỉ mới thực hiện được ở 5 tỉnh, hiệu quả chưa thể hiện rõ.

Tính đến nay, cả nước có khoảng 200 ngàn DNVVN, đóng góp trên 30% GDP. Theo chiến lược phát triển đến năm 2010 thì cả nước dự kiến sẽ có 500.000 DNVVN. Đây là đối tượng khách hàng có nhiều tiềm năng và có vai trò rất lớn mà các ngân hàng trong nước phải quan tâm phục vụ. Không chỉ có các ngân hàng như VIB Bank, Sacombank, ACB, SCB… liên tục có nhiều chương trình bơm vốn cho các DNVVN, mà các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Incombank, BIDV trước đây chỉ xác định những khách hàng lớn, nay cũng đã có những chương trình dành cho DNVVN. Ông Phạm Huy Hùng, Tổng Giám đốc Incombank, cho biết: Cung cấp dịch vụ cho các DNVVN là mảng hoạt động đầy triển vọng, giúp ngân hàng tăng trưởng quy mô tín dụng, đa dạng dịch vụ và phân tán rủi ro. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề vướng mắc của các DNVVN, cần có những giải pháp hợp lý và cơ chế điều hành xuất phát từ nhu cầu của cả hai phía. Hai năm trước Incombank đã thành lập một phòng chuyên trách về DNVVN và nay ngân hàng đã triển khai một số biện pháp mở rộng cho vay đối tượng này. Hiện nay, dư nợ cho vay DNNVV của Incombank chiếm 50% - 60% tổng dư nợ. 

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế